Hội nghị tổng kết hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của hệ thống thư viện công cộng (2006-2016)

E-mail Print

          Được sự đồng ý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ 24 - 26/5/2016, tại thành phố Đà Nẵng, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Vụ Thư viện tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của hệ thống thư viện công cộng (TVCC) 2006-2016.

          Tham dự Hội nghị có Bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện; Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; Ông Phạm Thế Khang – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; Ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Đà Nẵng; Bà Almuth Meyer-Zollistch - Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội và gần 150 đại biểu đến từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo và người làm công tác CNTT của các thư viện tỉnh, thành phố toàn quốc, các chuyên gia đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, các đối tác công nghệ trong nước…

          Với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm, thẳng thắn, dân chủ và khoa học, 14 báo cáo tham luận và các ý kiến trao đổi tại Hội nghị đã tập trung chia sẻ và thảo luận các nội dung: Tình hình và kết quả ứng dụng CNTT, đánh giá thuận lợi, khó khăn, thách thức đồng thời xác định chiến lược, kế hoạch và các giải pháp trong việc ứng dụng CNTT một cách hiệu quả vào hoạt động TVCC giai đoạn tới.

          Theo đó, từ năm 2006 đến năm 2016, hệ thống TVCC đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc ứng dụng CNTT như:

          - Hạ tầng CNTT được củng cố, nhiều thư viện có sự quan tâm của chính quyền địa phương đã được đầu tư với những dự án rất lớn, có chiều sâu. Hệ thống thư viện cơ sở cũng đã ứng dụng CNTT khá mạnh mẽ.

          - Các thư viện đã xây dựng và phục vụ người sử dụng các bộ sưu tập số hóa một cách hiệu quả, nhiều dự án mới hoặc đang trong giai đoạn chuẩn bị được đầu tư đều hướng tập trung xây dựng nguồn lực thông tin số hoá, tạo lập các bộ sưu tập số lớn.

          - Sản phẩm và dịch vụ thư viện đa dạng hơn, hỗ trợ bạn đọc tốt hơn, có khả năng phổ biến trên nhiều thiết bị hơn, nhất là các thiết bị di động thông minh cầm tay.

          - Đội ngũ nhân lực CNTT thư viện được bổ sung về số lượng và nâng cao về trình độ. Đã xuất hiện một số cá nhân đủ trình độ giải quyết các vấn đề nghiệp vụ phát sinh và tạo ra các giải pháp hữu ích cho các ứng dụng thực tế mang lại hiệu quả thiết thực ở các thư viện địa phương, điển hình là thư viện tỉnh Bình Định, Cần Thơ, Tiền Giang, Phú Yên…

          Bên cạnh những thành tựu nổi bật, Hội nghị đã xác định được những hạn chế còn tồn tại của các TVCC trong việc ứng dụng CNTT:

          - Mức độ ứng dụng CNTT trong hệ thống không đồng đều, trình độ phát triển giữa các thư viện khu vực phía Bắc, Nam có khoảng cách lớn và có xu hướng ngày càng tăng.

          - Việc sử dụng quá nhiều phần mềm quản trị thư viện trong cùng một hệ thống dẫn đến khó khăn trong công tác hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Nhiều phần mềm chưa áp dụng các chuẩn nghiệp vụ dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc trao đổi, dùng chung hoặc tích hợp CSDL.

          - Ngân sách thường xuyên dành cho hoạt động CNTT còn thấp, chưa tương xứng với vị trí, vai trò, tác dụng của CNTT trong hoạt động thư viện.

          - Trình độ, năng lực của người làm thư viện nói chung trong lĩnh vực ứng dụng CNTT còn nhiều hạn chế, chưa được cải thiện nhiều trong 10 năm qua. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục.

          - Nhiều bất cập về chế độ, chính sách đãi ngộ đối với người làm công tác CNTT cả về thu nhập lẫn cơ hội được đào tạo nâng cao trình độ.

          - Tính liên kết trong hoạt động CNTT của cùng hệ thống chưa cao, dẫn đến hiệu quả thấp, nhiều khi chồng chéo, lãng phí.

          - Việc phối hợp giữa các cơ quan chỉ đạo nghiệp vụ và cơ quan quản lý nhà nước chưa chặt chẽ trong việc định hướng, đánh giá, tổng kết, đúc rút những mô hình hay, những kinh nghiệm tốt. Nhiều thư viện đang kỳ vọng vào các cơ chế, chính sách mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có thể giúp các đơn vị tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc.

          Phát huy những kết quả đạt được trong 10 năm qua đồng thời xác định được những hạn chế tồn tại, đứng trước yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Hội nghị nhất trí đề ra phương hướng, mục tiêu ứng dụng CNTT của hệ thống TVCC đến năm 2020 như sau:

          - Tích cực đóng góp lý luận và thực tiễn đồng thời đề xuất các ý kiến gửi các cơ quan quản lý nhà nước nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách liên quan đến ứng dụng CNTT vào hoạt động thư viện, làm cơ sở pháp lý vững chắc để thư viện phát triển mang tính chiến lược, lâu dài, bền vững.

          - Hoạt động ứng dụng CNTT cần tiếp tục bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quy hoạch ngành của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

          - Tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện hạ tầng CNTT. Đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tiếp tục đầu tư hạ tầng CNTT và nguồn lực thông tin số cho các TVCC, có thể đầu tư trọng điểm theo vùng - miền theo hướng tập trung.

          - Hoàn thiện, nâng cấp các phần mềm ứng dụng, nhất là phần mềm quản lý thư viện điện tử, đẩy mạnh áp dụng phần mềm quản lý các bộ sưu tập số, ưu tiên nghiên cứu áp dụng phần mềm mã nguồn mở. Tăng cường quảng bá, chia sẻ các phần mềm tiện ích, công cụ hiệu quả do người làm công tác thư viện phát triển.

          - Đẩy mạnh phát triển nguồn lực thông tin dạng số, ưu tiên tài liệu địa chí, quý hiếm và tài liệu nằm ngoài phạm vi bảo hộ bản quyền.

          - Tăng cường khai thác, tích hợp, chia sẻ dữ liệu, nhất là những thư viện trong cùng Liên hiệp hoặc cùng khu vực có nhiều điểm chung.

          - Tiếp tục thống nhất và chuẩn hoá các chuẩn nghiệp vụ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tích hợp, chia sẻ dữ liệu trong và ngoài nước.

          - Nhanh chóng cải thiện chất lượng nhân lực CNTT, có chính sách xây dựng đội ngũ kế cận, đồng thời xây dựng các cơ chế chính sách đãi ngộ hợp lý cả về thu nhập và các điều kiện học tập nâng cao trình độ, tạo môi trường làm việc thuận lợi để người làm công tác CNTT có thể phát huy năng lực, sở trường và gắn bó lâu dài với thư viện.

          - Tiếp tục nâng cao nhận thức của lãnh đạo địa phương, lãnh đạo thư viện và người làm công tác thư viện về tầm quan trọng của CNTT trong hoạt động.

Một số hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Hội nghị

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc TVQG phát biểu khai mạc Hội nghị

Ông Nguyễn Hữu Chiến – Phó Giám đốc, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Đà Nẵng phát biểu chào mừng Hội nghị

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc TVQG trao quà lưu niệm cho ông Huỳnh Văn Hùng – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Tp. Đà Nẵng

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Bà Vũ Dương Thúy Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện phát biểu đánh giá về “Thực trạng ứng dụng CNTT trong hệ thống TVCC ở Việt Nam và một số định hướng trong thời gian tới”

Bà Nguyễn Ngọc Anh – Phó Giám đốc TVQG trình bày báo cáo tổng kết hoạt động CNTT của hệ thống TVCC 2006-2016.

Ông Nguyễn Văn Huề - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Tiền Giang trình bày tham luận “Từng bước tiếp cận phần mềm J-ISIS, ứng viên sáng giá cho các ứng dụng thư viện số”

Bà Nguyễn Thị Kim Dung - Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Ninh trình bày tham luận “Quá trình triển khai và ứng dụng CNTT trong hoạt động của Thư viện tỉnh Quảng Ninh”

Bà Almuth Meyer-Zollistch, Viện trưởng Viện Goethe Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Bà Hannelore Vogt – Giám đốc Thư viện Tp. Cologne, Cộng hòa Liên bang Đức trình bày tham luận “Thư viện trong kỷ nguyên số: những dịch vụ sáng tạo và sự chuyển mình của không gian”

Ông Phạm Xuân Thu – Thư viện KHTH Tp. Đà Nẵng trình bày tham luận “Ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ công tác tra cứu tìm tài liệu tại Thư viện thành phố Đà Nẵng”

Ông Trần Việt Phương – Phụ trách thư viện Viện Goethe Hà Nội trình bày tham luận “Dự án cải tạo không gian thư viện Viện Goethe Hà Nội”

Ông Nguyễn Thanh Nhã – Thư viện Tp. Cần Thơ trình bày tham luận “Một số kết quả ứng dụng CNTT trong hoạt động của Thư viện thành phố Cần Thơ”

Ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Yên Bái trình bày tham luận “Số hóa tài liệu tại Thư viện tỉnh Yên Bái: thực trạng và giải pháp”

Ông Hà Đức Thành – Giám đốc Trung tâm Thư viện điện tử, Công ty CMC trình bày tham luận “Quá trình triển khai, hỗ trợ phần mềm iLib trong hệ thống thư viện công cộng và định hướng phát triển iLib”

Ông Trịnh Xuân Giang – đại diện Công ty IDT trình bày tham luận “Ứng dụng công nghệ RFID trong quản lý và tự động hoá thư viện”

Ông Phạm Thế Khang – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Nguyễn Thị Tú Anh - Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

________________

Tin; ảnh: Lê Đức Thắng


Đọc thêm cùng chuyên mục: