Bế mạc Tập huấn sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt cho các thư viện khu vực miền Nam

E-mail Print

Ngày 2/11/2018, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức lễ bế mạc lớp Tập huấn sử dụng Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt cho người làm công tác thư viện khu vực miền Nam. Đây là lớp tập huấn cuối cùng được tổ chức từ ngày 29/10 - 02/11/2018 và nằm trong chương trình bồi dưỡng chuẩn biên mục mới tại ba khu vực Bắc, Trung, Nam.

Tại Lễ bế mạc, thay mặt học viên lớp tập huấn, bà Phan Thị Thuỳ Giang - Giám đốc Thư viện thành phố Cần Thơ gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo TVQG đã quan tâm, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho lớp học. TVQG đã thể hiện được vai trò chủ đạo trong việc truyền tải những kiến thức và chuẩn biên mục quốc tế, giúp các thư viện trong toàn quốc có thể tiếp cận nhanh nhất các chuẩn nghiệp vụ mới trên thế giới. Sau gần một năm công bố Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - Ấn bản RDA tiếng Việt, mặc dù thời gian ngắn, nhưng TVQG đã có sự chuẩn bị chu đáo, đội ngũ hướng dẫn đã truyền đạt nội dung kiến thức về RDA cho các học viên với tinh thần trách nhiệm cao, giúp các học viên thấy được sự ưu việt của RDA là công cụ để người làm thư viện đưa thông tin đến người sử dụng đầy đủ và chính xác hơn. Các giáo viên là những người trực tiếp làm công tác biên mục nên có nhiều ví dụ liên hệ thực tiễn, giúp học viên dễ hiểu và tiếp thu nhanh hơn. Tài liệu tập huấn được TVQG chuẩn bị công phu, khoa học, bài tập đa dạng, đây là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho các học viên trong quá trình công tác sau này.

Phát biểu tổng kết và bế mạc khoá Tập huấn, bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG đã đánh giá cao quá trình học tập nghiêm túc, cầu thị khi tiếp cận một chuẩn biên mục quốc tế mới của các học viên. Bên cạnh việc hướng dẫn, giới thiệu những nội dung cơ bản, quan trọng về RDA của đội ngũ giáo viên, nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận rất sâu sắc của các học viên đã tạo nên một không khí học tập sôi nổi, tích cực, giúp cho việc tiếp thu những kiến thức về Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên đạt được kết quả tốt nhất. Thay mặt Ban tổ chức, Bà Kiều Thuý Nga đã chúc mừng toàn thể học viên đã hoàn thành tốt khoá Tập huấn và cho rằng, với quyết tâm thực hiện chuẩn hoá, thống nhất, trao đổi thông tin và hội nhập quốc tế, chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin giữa các thư viện trong nước và trao đổi với thư viện nước ngoài, trong thời gian tới các thư viện sẽ triển khai và áp dụng thành công Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên tại đơn vị mình.

Một số hình ảnh minh hoạ cho lớp Tập huấn:

alt

Toàn cảnh Lễ Bế mạc khoá Tập huấn

alt

Ông Nguyễn Kiều Linh – Phó Chánh Văn phòng Bộ, Trưởng cơ quan đại diện Văn phòng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lớp Tập huấn

alt

Bà Phan Thị Thuỳ Giang – Giám đốc Thư viện thành phố Cần Thơ thay mặt các học viên lớp tập huấn phát biểu

alt

Bà Kiều Thuý Nga – Giám đốc TVQG phát biểu tổng kết và bế mạc

alt

Chụp ảnh lưu niệm

___________

Tin và ảnh: Đỗ Minh Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: