Hợp tác quốc tế: Tầm nhìn, bản lĩnh và tinh thần trách nhiệm đối với sự nghiệp

E-mail Print

I. Công tác hợp tác quốc tế (HTQT) 5 năm qua của thư viện Việt Nam:

Ngày 11/1/2007, Việt Nam chính thức trở thành quốc gia thứ 150 của tổ chức Thương mại thế giới – WTO. Hòa nhập với xu thế chung của đất nước, ngành thư viện nước nhà đã phát huy tốt kinh nghiệm và truyền thống, đưa hợp tác quốc tế dần trở thành một trong những mũi nhọn của hoạt động thư viện Việt Nam. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do những biến động kinh tế trong nước và thế giới, nhưng 5 năm qua (2007-2011), hợp tác quốc tế về thư viện đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, góp phần nâng cao vị thế thư viện Việt Nam trên phạm vi khu vực và thế giới. Hoạt động này đã diễn ra trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều thư viện thuộc các hệ thống trong cả nước, mang lại những lợi ích to lớn về tinh thần và vật chất. Có thể quy tụ những hoạt động HTQT tiêu biểu 5 năm qua trên các lĩnh vực như sau:

1. Tiếp nhận các chương trình và dự án tài trợ quốc tế về nguồn lực thông tin và trang thiết bị thư viện hiện đại, tiêu biểu là:

- Dự án sách tiếng Anh do Quỹ châu Á (Hoa Kỳ) tài trợ, Thư viện Quốc gia   Việt   Nam (TVQG) là chủ dự án. Cho đến nay, dự án đã tăng cường khoảng trên 180.000 bản sách tiếng Anh, trị giá hơn 7 triệu USD về nhiều lĩnh vực cho 124 đơn vị thụ hưởng, trong đó có 30 thư viện công cộng(1).

- Chương trình “Tăng cường năng lực tiếp cận thông tin cho người khiếm thị”, do Quỹ FORCE (Hà Lan) hỗ trợ, Thư viện TP. Hồ Chí Minh là chủ nhiệm chương trình. Chương trình bao gồm các dự án: xây dựng 4 phòng ghi âm (studio) để sản xuất sách nói trên băng, đĩa ở Thư viện TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hội người Mù Việt Nam, cung cấp máy khuyếch đại chữ, máy nghe băng đĩa cho 64 thư viện tỉnh, thành phố trong cả nước.

- Dự án trang bị xe ô tô thư viện lưu động cho thư viện TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và tỉnh Yên Bái do Quỹ FORCE (Hà Lan), Thư viện Quốc gia Singapore và tỉnh Van de Marne (Pháp) tài trợ.

- Dự án thí điểm Nâng cao năng lực cho hệ thống Thư viện công cộng (TVCC) nhằm hỗ trợ truy cập Internet công cộng ở 3 tỉnh: Trà Vinh, Nghệ An và Thái Nguyên đã thành công tốt đẹp. Dự án do quỹ Bill and Melinda Gates (Hoa Kỳ) tài trợ, Bộ Thông tin - Truyền thông là chủ dự án, Vụ Thư viện và TVQG là đơn vị phối hợp. Dự án đã trang bị 110 máy tính cấu hình mạnh, đường truyền tốc độ cao cho 18 TVCC ở 3 tỉnh.

- Dự án xây dựng phòng đọc về Hoa Kỳ, Ngân hàng thế giới, phòng đọc Hàn Quốc năng động, phòng đa phương tiện… do Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Pháp và Ngân hàng thế giới hỗ trợ cho TVQG, Thư viện TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Yên Bái, Thừa Thiên - Huế…

- Hội Cựu chiến binh Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh Quảng Trị, xây dựng 8/10 thư viện huyện, thị trong tỉnh.

- Tổ chức KOICA (Hàn Quốc) đã đầu tư xây dựng phòng đọc đa phương tiện cho Thư viện Hà Tĩnh…

2. Tiếp nhận các chương trình và dự án quốc tế về bồi dưỡng nhân lực thư viện:

- Dự án do quỹ SIDA (Thụy Điển) tài trợ, Vụ Thư viện là chủ dự án đã tổ chức cho 22 cán bộ thư viện đi học tập ở Hồng Kông và Singapore.

Dự án đã giúp đỡ Hội Thư viện Việt Nam xây dựng lô gô và tạo nên mối liên kết, hợp tác giữa Hội Thư viện Hồng Kông với Hội Thư viện Việt Nam.

- Chương trình tu nghiệp tại Ấn Độ và Malayxia, do Đại sứ quán Ấn Độ và Thư viện Quốc gia Malayxia hỗ trợ, TVQG và Thư viện TP. Hồ Chí Minh là đầu mối liên kết, đã gửi hơn 80 cán bộ thư viện của TVQG, Thư viện TP. Hồ Chí Minh và 10 Thư viện tỉnh, đi học từ 2-3 tháng tại Ấn Độ.

- Chương trình xây dựng Tầm nhìn và kế hoạch hành động của thư viện công cộng ở 3 tỉnh Trà Vinh, Nghệ An, Thái Nguyên, do Quỹ châu Á, Quỹ Bill and Melinda Gates tài trợ, Vụ Thư viện là chủ dự án. Dự án đã bồi dưỡng phương pháp xây dựng chiến lược thư viện cho cán bộ thư viện 3 tỉnh rất hiệu quả.

- Dự án biên mục tại nguồn CIP, dịch DDC22 do quỹ Atlantic Philantrophies (Hoa Kỳ) hỗ trợ, TVQG là chủ dự án.

- Dự án tổ chức 48 ngày hội Intenet tại 3 tỉnh Trà Vinh, Nghệ An, Thái Nguyên do quỹ châu Á tài trợ và TVQG là chủ dự án.

- Chương trình tham quan, học tập thư viện các nước trong khu vực do TVQG, Vụ Thư viện, Liên Chi hội các trường Đại học phía Bắc và Thư viện TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Tháng 11/2009, 109 cán bộ thư viện cả nước đã tham quan Thư viện tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

3. Tổ chức nhiều hoạt động hợp tác quốc tế tại các thư viện:

- Phối hợp với các tổ chức quốc tế, tổ chức hàng trăm cuộc trưng bày, triển lãm sách, giao lưu thư pháp, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, ngày hội đọc sách, tặng sách, thi kể chuyện bằng tiếng Anh, đố vui tìm hiểu về nước Mỹ và quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ... tại TVQG, Thư viện TP. Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thư viện tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên-Huế...

- TVQG phối hợp với Hội hỗ trợ giáo dục và thư viện Việt Nam tại Hoa Kỳ (LEAF-VN) đã tổ chức 2 lớp tập huấn về “Bộ Tiêu đề chủ đề - Subject Heading” cho 260 học viên đến từ các thư viện.

- Liên Chi hội thư viện các trường Đại học phía Bắc đã phối hợp với Thư viện các trường Đại học Hàn Quốc tổ chức hội thảo quốc tế “Tạo lập và chia sẻ tài nguyên điện tử” và “Phát triển và chia sẻ tài nguyên số trong các trường Đại học và nghiên cứu” với hơn 100 cán bộ thư viện tham gia. Liên Chi hội thường xuyên cử chuyên viên tham gia các hoạt động khoa học của Hiệp hội thư viện đại học các nước Đông Bắc Á.

- Liên Chi hội các trường Đại học phía Nam phối hợp với Hội hỗ trợ giáo dục và thư viện Việt Nam tại Hoa Kỳ (LEAF-VN) tổ chức lớp tập huấn “Tiếp cận thông tin theo chủ đề”.

- Tháng 6/2010, lần đầu tiên, TVQG đã tổ chức triển lãm sách và tranh ảnh về “Hà Nội nghìn năm văn hiến” tại Paris (Pháp). Triển lãm đã thành công tốt đẹp, gây ấn tượng tốt đẹp trong công chúng Paris. Từ 2/8 - 2/9/2010, triển lãm này được tổ chức tại Viêng Chăn (Lào), thu hút đông đảo bà con Việt Kiều và nhân dân Lào tham dự.

- Tháng 4/2009, Hội Thư viện, TVQG và Vụ Thư viện phối hợp tổ chức thành công xuất sắc Đại hội cán bộ Thư viện các nước Đông nam Á (CONSAL XIV) và Hội nghị giám đốc Thư viện Quốc gia các nước châu Á, châu Đại Dương (CDNL-AO XII). Gần 1.000 đại biểu, trong đó có 350 đại biểu của 27 nước và gần 600 đại biểu thuộc các hệ thống thư viện trong nước đã về dự Đại hội...

- Đại hội CONSAL XIV đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, tiêu biểu là: triển lãm “Ấn tượng ASEAN”; hội nghị toàn thể và chuyên đề với 42 tham luận của đại biểu các nước trong khu vực và đại biểu mời đến từ các nước có ngành Thư viện tiên tiến đã được trình bày, trong đó Việt Nam có 6 tham luận; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ “Gala Night” ấn tượng tại Nhà hát Lớn Hà Nội; vinh danh cá nhân đóng góp xuất sắc cho Đại hội và khen thưởng cán bộ thư viện tiêu biểu xuất sắc với 4 giải bạc và 1 giải Vàng; tổ chức cho đại biểu đi tham quan Thư viện Hà Nội, Đại học Bách khoa, Văn miếu Quốc Tử Giám, Bảo tàng Dân tộc học và 250 đại biểu quốc tế đi tham quan vịnh Hạ Long…

- Chúng ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm kỳ Chủ tịch CONSAL XIV, tổ chức thành công 3 hội nghị Ban chấp hành CONSAL ở 3 miền đất nước, với sự tham gia rất tích cực của Thư viện tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP. Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Hà Nội và các thư viện lân cận. CONSAL XIV đã góp phần nâng cao vị thế của ngành Thư viện Việt Nam trong lòng bè bạn quốc tế.

Đánh giá: Công tác HTQT là một lĩnh vực mới, có nhiều khó khăn và phức tạp. Nhưng năm năm qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ và các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự nỗ lực của Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam và một số Thư viện lớn khác, thư viện nước ta đã có nhiều tiến bộ vượt bậc trong công tác HTQT, thu hút sự giúp đỡ to lớn của nhiều cá nhân, tổ chức quốc tế trị giá gần 15 triệu USD, tạo nên mối hợp tác thân thiện giữa Thư viện Việt Nam với Thư viện các nước, góp phần quan trọng nâng cao uy tín của Thư viện Việt Nam. Qua công tác HTQT đã xuất hiện nhiều cá nhân và đơn vị là những tấm gương tiêu biểu, tận tụy vì sự phát triển chung của ngành, kiên trì vượt khó, mạnh dạn đảm nhận những hoạt động lớn mang tầm quốc tế, tỉnh táo và vững vàng trong bản lĩnh chính trị, nghiêm túc thực hiện xuất sắc các chương trình, dự án hợp tác quốc tế, được bè bạn quốc tế tin tưởng.

- Tuy nhiên, công tác HTQT mới dừng ở các thư viện lớn, chưa được đông đảo các thư viện tỉnh, thành phố quan tâm đúng mức. Trong hợp tác, chúng ta nặng về thụ động tiếp nhận, chưa chủ động xây dựng các dự án và tìm đối tác liên kết. Việc chuẩn bị, đặc biệt nhân sự làm công tác HTQT chưa được chú ý đúng mức. Đôi lúc, việc tiếp nhận tài trợ ở một vài đơn vị còn chưa nghiêm túc, dễ gây nên sự mất mát trong quan hệ quốc tế.

II. Công tác HTQT trong thời kỳ mới 2011-2015 và hướng tới CONSAL XV:

1. Cơ hội và thách thức:

- Cùng với sự hội nhập toàn diện của đất nước, sự hợp tác trên lĩnh vực thư viện với các tổ chức, cá nhân nước ngoài đang có nhiều cơ hội vô cùng thuận lợi. Ngoài các đối tác thân thiện truyền thống, hàng loạt các dự án vẫn đang tiếp tục được triển khai tại TVQG và thư viện các trường Đại học. Hiện nay Quỹ Bill and Melinda Gates với dự án “Nâng cao năng lực sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại các Thư viện và điểm Bưu điện - Văn hóa xã” với tổng giá trị hơn 30 triệu USD đang tạo ra một tiền đề lớn, rất thuận lợi cho việc tự động hóa, điện tử hóa hệ thống thư viện công cộng Việt Nam. Tháng 7/2011 vừa qua, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong tương lai rất gần, 400 thư viện công cộng ở khắp các vùng miền trong cả nước sẽ được đầu tư trang thiết bị và hạ tầng cơ sở quan trọng về công nghệ thông tin.

- Tuy nhiên, từ sự đầu tư này để đi tới việc xây dựng hệ thống thư viện công công điện tử còn là một chặng đường dài, không hoàn toàn dễ dàng. Đó là việc trang bị phần mềm thư viện điện tử để phục vụ cho công tác tự động hóa trong thư viện, là việc bồi dưỡng năng lực công nghệ thông tin cho cán bộ thư viện, bao gồm cả việc vận hành máy và quản lý mạng tới việc xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử, việc tổ chức phục vụ bạn đọc tra cứu tìm tin…

2. Một số vấn đề cần làm ngay để tăng cường HTQT trên lĩnh vực thư viện:

Để công tác HTQT tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đưa lại hiệu quả to lớn hơn, Hội Thư viện, với tư cách là nơi tập hợp rộng rãi sức mạnh trí tuệ, tâm tư tình cảm của anh chị em đồng nghiệp, hướng tới xây dựng ngành thư viện Việt Nam vững mạnh, xin trân trọng đề nghị:

- Vụ Thư viện cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực HTQT. Cụ thể là:

+ Tạo hành lang pháp lý cho công tác HTQT trên lĩnh vực thư viện. Cần khơi thông nhận thức với các cơ quan quản lý ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho các thư viện thu hút sự giúp đỡ và tăng cường việc giao lưu với bè bạn quốc tế.

+ Định hướng, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm và tổng kết đánh giá hàng năm về hoạt động HTQT.

+ Tổ chức những cuộc tham quan, học hỏi bè bạn quốc tế.

+ Tổ chức kết nghĩa, kết bạn, giao lưu giữa các thư viện tỉnh giáp biên giới; Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Lào và Việt Nam - Campuchia…

+ Cần có những quy định nhằm nâng cao tính nghiêm túc trong thực hiện các dự án quốc tế.

- Các thư viện cần bố trí bộ phận hoặc nhân sự chuyên trách đảm nhiệm công tác HTQT. Vụ thư viện, TVQG có trách nhiệm bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao năng lực cho lực lượng này.

- Cần kịp thời báo cáo với Vụ thư viện và thông tin cho TVQG, Hội Thư viện biết về việc triển khai thực hiện HTQT hàng năm. Trong bài viết này, cũng vì không có đầy đủ thông tin nên hoạt động hợp tác quốc tế của nhiều đơn vị đã không được đề cập tới.

- Các hệ thống thư viện cần tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu chuẩn hóa nghiệp vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. TVQG cần tiếp tục tăng cường công tác nghiên cứu khoa học, tiếp nhận và phổ biến rộng rãi cho cộng đồng thư viện Việt Nam về các tiến bộ trong chuyên môn, nghiệp vụ thư viện thế giới.

- Tích cực tham gia các tổ chức chuyên ngành thư viện thế giới, như: IFLA, CONSAL. Cần quyết liệt nâng cao trình độ ngoại ngữ của cán bộ thư viện, mạnh dạn tham gia các chương trình sinh hoạt chuyên môn trong khu vực và thế giới.

- Cần tăng cường tổ chức các hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách, danh lam thắng cảnh địa phương bằng song ngữ Anh – Việt (Thư viện Hải Phòng có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức này).

3. Cần thống nhất quan điểm về công tác hợp tác quốc tế, coi “HTQT là thước đo về tầm nhìn, bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm đối với nghề nghiệp của người lãnh đạo các thư viện”

- Năm năm đã qua kể từ khi đất nước hội nhập toàn diện nhưng đến nay, vẫn còn khá nhiều lãnh đạo các thư viện ngần ngại và thụ động khi bàn tới việc hợp tác quốc tế. Có nhiều khó khăn đến từ cơ sở vật chất, ngân sách đối ứng, triển khai, thủ tục quá nhiêu khê, trình độ ngoại ngữ, chuyên môn còn yếu… nhưng nguyên nhân chính là từ nhận thức. Nhiều người cho rằng, đó là công việc của thư viện trung ương, thư viện lớn. Tại sao, những tỉnh còn khó khăn gấp bội phần như Yên Bái, Hà Tĩnh, Quảng Trị… vẫn có thể tranh thủ sự giúp đỡ của các nước cho lĩnh vực thư viện?

- Với vai trò, vị trí của mình, Vụ Thư viện, TVQG, Trung tâm thông tin Khoa học công nghệ quốc gia (nay là Cục Thông tin khoa học Công nghệ Quốc gia), Thư viện TP. Hồ Chí Minh, Thư viện Đại học Quốc gia và một số trung tâm thông tin ở Bộ, ngành… đã đi đầu trong hoạt động hợp tác quốc tế. Trong phiên họp đầu tiên của Đại hội Hiệp hội thư viện thế giới (IFLA) năm 2006 tại Hàn Quốc, lần đầu tiên đoàn Việt Nam vinh dự được Chủ tịch IFLA trân trọng mời lên chụp ảnh và giới thiệu công trình DDC14 (bản dịch tiếng Việt) như một bằng chứng công nhận “thư viện Việt Nam đã chính thức gia nhập sân chơi chung của thư viện thế giới”. Và, sau khi đăng cai tổ chức thành công Đại hội CONSAL XIV năm 2009, bè bạn trong khu vực Đông Nam Á đã nhìn nhận thư viện Việt Nam với một tình cảm khác, quý mến và nể trọng hơn trước nhiều. Còn khá nhiều những kỷ niệm đã trở thành ấn tượng không thể phai mờ về những thành công của công tác hợp tác quốc tế trong ngành thư viện nước nhà.

- Trong lịch sử văn hóa đất nước, thư viện là ngành đã đi trước, hội nhập khá sớm với thư viện quốc tế. Tất nhiên, đi trước, bao giờ cũng gặp không ít khó khăn, thậm chí là những áp lực, những thách thức gay gắt trong hợp tác với tổ chức các nước vốn là đối đầu với Việt Nam. Song, sự kiên định cho hướng đi đúng sẽ giúp chúng ta sáng tạo ra phương cách để vượt qua tất cả những trở ngại. Cần kiên trì và nêu cao tinh thần dám chịu trách nhiệm để thuyết phục các nhà chức trách hiểu và tạo điều kiện. Sự thành công của hoạt động hợp tác quốc tế sẽ là lời giải thích có sức thuyết phục nhất với mọi người. Tất nhiên, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, cảnh giác và thận trọng để không rơi vào những sơ suất, những sai lầm trong hợp tác với nước ngoài. Tầm nhìn, bản lĩnh chính trị và tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp của người lãnh đạo là thế!

4. Hướng tới CONSAL XV (tháng 5/2012):

- Từ ngày 28 – 31/ 5/ 2012, Đại hội CONSAL XV sẽ được tổ chức tại thành phố biển Bali (Indonesia), nơi được mệnh danh là “Thiên đường biển của thế giới”. Ban chấp hành CONSAL XV đã họp phiên thứ 1 và 2 tại thành phố Bandung và đảo Sumatra với sự tham gia của 10 nước thành viên CONSAL. Đại diện TVQG, Vụ Thư viện và Hội Thư viện Việt Nam đã tham dự. Bè bạn các nước, đặc biệt là Indonesia rất kỳ vọng đối với Việt Nam, đất nước vừa tổ chức thành công xuất sắc Đại hội CONSAL XIV.

- Chủ đề chung của Đại hội XV là “Di sản quốc gia: bảo tồn và phổ biến”. Các chủ đề cụ thể sẽ được trao đổi, thảo luận tại Đại hội là:

+ Thư viện Quốc gia với vai trò trung tâm di sản quốc gia.

+ Công tác bảo quản và bảo tồn trong thư viện.

+ Triển khai luật Lưu chiểu.

+ Vai trò công tác giáo dục thư viện đối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

+ Chia sẻ tài nguyên và kết nối thông tin.

+ Quản lý thư viện số và ấn phẩm số (ứng dụng công nghệ thông tin).

+ Vai trò của hiệp hội thư viện trong phát triển quốc gia.

+ Thư viện cộng đồng và kiến thức thông tin.

+ Vai trò của thư viện trong việc tăng cường thói quen đọc sách.

+ Vai trò của xã hội hóa trong phát triển thư viện.

- Các thư viện cần khẩn trương xây dựng kế hoạch, chuẩn bị kinh phí và nhân sự tham gia Đại hội. Năm 2009, 71 đại biểu từ Indonesia đã tới tham dự Đại hội CONSAL XIV tại Việt Nam. Hy vọng, sẽ có 40-50 đại biểu thư viện Việt Nam sang tham dự Đại hội XV tại Indonesia. Chúng ta cần xác định, đi dự Đại hội vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm để tăng cường tình đoàn kết đồng nghiệp trong khu vực, vừa quảng bá về thư viện Việt Nam, tìm cơ hội HTQT giữa các thư viện.

- Các thư viện cần mạnh dạn đăng ký tham gia thuyết trình tại Đại hội về những kinh nghiệm và ý tưởng thúc đẩy sự nghiệp thư viện trong nước và khu vực phát triển.

- Tháng 4 vừa qua, Hội Thư viện Việt Nam phối hợp với Vụ thư viện phát động phong trào thi đua “Xây dựng thư viện thân thiện” trong cả nước. Vì nhu cầu của thư viện nước nhà và chuẩn bị cho việc đánh giá khen thưởng của Đại hội CONSAL XV, rất mong thư viện cả nước hưởng ứng.

- Mục tiêu thi đua: nhằm nâng cao chất lượng phục vụ xã hội, cổ vũ cho văn hóa đọc phát triển, tạo nên hình ảnh đẹp về thư viện trong nhân dân và là cơ sở để lựa chọn, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong ngành thư viện.

- Tiêu chí thi đua:

+ Thư viện có môi trường xanh, sạch, đẹp, hấp dẫn bạn đọc. Kho tàng sạch sẽ, được bảo quản tốt.

+ Cải cách thủ tục hành chính, thu hút đông bạn đọc. Hợp lý hóa thời gian mở cửa phục vụ.

+ Xây dựng nguồn lực thông tin phong phú, tổ chức tốt việc tra cứu, tìm tin của bạn đọc.

+ Cán bộ thư viện phục vụ tận tình, văn minh, lịch sự.

+ Tích cực xây dựng mạng lưới thư viện cơ sở và luân chuyển sách báo.

- Hội Thư viện Việt Nam và Vụ Thư viện sẽ tiến hành đánh giá, khen thưởng hàng năm những cá nhân và tập thể thư viện xuất sắc. Trên cơ sở đó, sẽ lựa chọn và đề cử cán bộ thư viện xuất sắc tiêu biểu nhất ứng cử giải thưởng CONSAL XV. Hy vọng, phong trào thi đua sẽ tạo nên diện mạo mới tốt đẹp của cộng đồng TVCC, góp phần nâng cao trách nhiệm tham gia Đại hội cán bộ thư viện các nước Đông Nam Á lần thứ XV và thiết thực tăng cường hoạt động trên lĩnh vực HTQT.


(1)Số liệu từ phòng Quan hệ Quốc tế và phòng Bổ sung trao đổi Quốc tế, Thư viện Quốc gia Việt Nam

___________________

Phạm Thế Khang

Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội TVVN

Nguồn: Tạp chí Thư viện Việt Nam số 6(32) – 2011 (tr.12- 16)


Đọc thêm cùng chuyên mục: