HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

Lễ phát động cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021 và nói chuyện chuyên đề về sách và văn hoá đọc

E-mail Print

2021-04-08-thai-01Thực hiện Kế hoạch số 520/BVHTTDL-TV ngày 22/02/2021 của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch về việc hướng dẫn tổ chức Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc năm 2021, sáng ngày 07/4/2021 Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ phát động cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021 và nói chuyện chuyên đề về sách và văn hoá đọc tại trường THCS Chu Văn An thành phố Thái Nguyên. Tại Lễ phát động, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tặng Thư viện trường THCS Chu Văn An 400 cuốn sách. Cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc tỉnh Thái Nguyên sẽ được triển khai sâu rộng đến các em học sinh trong các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Ban Tổ chức sẽ tiếp nhận và chấm vòng sơ khảo từ ngày 20/4 đến ngày 31/5/2021. Vòng sơ khảo cấp tỉnh chấm vào tháng 6/2021, sau đó trao giải và lựa chọn 20 tác phẩm xuất sắc tham gia vòng chung kết toàn quốc. Cuộc thi nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh.

Đọc chi tiết...
 

Khai trương Cổng thông tin Pháp – Việt /Thư viện số Hoa phượng vĩ

E-mail Print

2021-04-08-p-v-2Sáng ngày 07 tháng 4 năm 2021, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã phối hợp với Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin Pháp – Việt/Thư viện số Hoa phượng vĩ. Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam và bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đồng chủ trì buổi lễ. Nội dung của Cổng thông tin nhằm tái hiện những mối tương tác về văn hoá, lịch sử và khoa học giữa Pháp và Việt Nam từ thế kỷ XVII đến giữa thế kỷ XX. Với vai trò kết nối ký ức Pháp và Việt Nam, các tài liệu được chia vào 8 đầu mục chính: Lưu chuyển, Truyền thống, Tư tưởng, Văn học, Chuyển giao văn hoá, Các triều đại và chính quyền, Khoa học và Xã hội, Đời sống kinh tế. Cổng thông tin giới thiệu 2146 tài liệu tiêu biểu, từ các bộ sưu tập của hai thư viện quốc gia và các đối tác. Trong đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam đóng góp 1157 tài liệu. Hình thức tài liệu trên Cổng thông tin rất đa dạng bao gồm bản in, bản viết tay, tranh vẽ, ảnh, đặc biệt là các tài liệu âm thanh (âm nhạc cổ truyền Việt Nam). Những tài liệu này được lựa chọn hài hoà về số lượng, chủ đề và ngôn ngữ Việt Nam và Pháp.

Đọc chi tiết...
 

Đại sứ Cộng hoà Pháp tới thăm Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2021-03-24-dsq-phap- 1Sáng ngày 24 tháng 3 năm 2021, ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hoà Pháp tại Việt Nam đã tới thăm Thư viện Quốc gia Việt Nam, bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc đã tiếp đoàn. Tại buổi tiếp, bà Giám đốc bày tỏ vui mừng được đón tiếp ngài Đại sứ và dành thời gian giới thiệu khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Thư viện hơn một thế kỷ qua, sơ lược về vốn tài liệu đa dạng hiện có tại Thư viện, những nét đặc trưng về kiến trúc toà nhà cũng như các phòng đọc và kho tàng của Thư viện. Đại sứ Nicolas Warnery chân thành cảm ơn bà Kiều Thuý Nga đã dành thời gian đón tiếp và giới thiệu Thư viện. Ngài Đại sứ ấn tượng trước những kết quả phát triển mà Thư viện Quốc gia Việt Nam đạt được trong thời gian qua..

Đọc chi tiết...
 

Tham tán Văn hóa và Hợp tác, Đại sứ quán Pháp tới thăm và làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

2021-03-04-dsq- 1Sáng ngày 04 tháng 3 năm 2021, bà Kiều Thúy Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam tiếp ông Etienne Rolland-Piègue, Tham tán Văn hóa và Hợp tác, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và ông Philippe Le Failler, Trưởng đại diện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp tại Việt Nam tới thăm và làm việc. Tại buổi tiếp, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam vui mừng chia sẻ về những kết quả hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp trong thời gian gần đây. Bà Giám đốc dành thời gian giới thiệu về Cổng thông tin Pháp – Việt Nam, mới được khai trương vào ngày 12/02/2021, đúng ngày Mùng 1 Tết cổ truyền của Việt Nam. Đây là kết quả của sự hợp tác đa dạng và hiệu quả giữa hai thư viện quốc gia dựa trên ý tưởng của Thư viện Quốc gia Pháp, đã được đưa vào Thoả thuận hợp tác 2016-2018 giữa hai thư viện.

Đọc chi tiết...
 

Vụ Thư viện, Thư viện Quốc gia Việt Nam họp bàn triển khai chương trình hoạt động của ngành thư viện

E-mail Print

2021-03-01-lam-viec-01Sáng ngày 26/02/2021, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG đã tiếp, làm việc với ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện bàn về việc phối hợp, triển khai thực hiện các chương trình, kế hoạch hoạt động của ngành thư viện trong giai đoạn mới. Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Vụ thư viện đã nêu một số nội dung chương trình, nhiệm vụ và kế hoạch triển khai các hoạt động thư viện như: Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (ngày 21 tháng 4 hằng năm) được quy định trong Luật Thư viện; các Hội nghị của ngành như Hội nghị tổng kết công tác phục vụ thiếu nhi trong các thư viện công cộng; Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021”…

Đọc chi tiết...
 

Thư viện KHTH thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội Báo Xuân 2021

E-mail Print

2021-02-03-da-nang-01Chào mừng kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2021), chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Xuân Tân Sửu, sáng 03/02/2021, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Tp. Đà Nẵng tổ chức Hội báo Xuân Tân Sửu 2021 với hơn 500 ấn phẩm báo, tạp chí của địa phương, các cơ quan báo chí trung ương và các tỉnh thành khác trên cả nước. giúp công chúng và bạn đọc có cái nhìn toàn diện về tình hình phát triển mọi mặt của đất nước cũng như của thành phố Đà Nẵng trong năm 2020; nắm bắt được những xu thế, định hướng phát triển của đất nước, của Thành phố trong năm 2021…

Đọc chi tiết...
 
Page 5 of 148