HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí thuộc Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổng kết công tác Đảng năm 2022

E-mail Print

2022-12-14-giao-ban- 1Ngày 13/12/2022, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra buổi Giao ban Tổng kết công tác Đảng năm 2022 của Khối Nghiên cứu, Xuất bản, Báo chí (Khối NC, XB, BC) thuộc Đảng bộ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL). Tham dự buổi Giao ban có đồng chí Nguyễn Tuấn Linh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ VHTTDL và đại diện cấp ủy của 10 Đảng bộ, Chi bộ trong Khối. Tại Hội nghị, đại diện cấp ủy các tổ chức đảng thuộc Khối đã thảo luận, góp ý cho bản Dự thảo báo cáo của Khối. Đồng thời cũng nêu một số kiến nghị, đề nghị Đảng uỷ Bộ VHTTDL tiếp tục tăng cường tổ chức các Lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới về nghiệp vụ công tác Đảng cho các cấp uỷ viên cơ sở, uỷ ban kiểm tra Đảng; Ban Thường vụ Đảng uỷ Bộ VHTTDL tham dự sinh hoạt, sinh hoạt chuyên đề của các Đảng bộ/Chi bộ trực thuộc để nắm bắt tình hình, chấn chỉnh những hạn chế tại các tổ chức đảng ở cơ sở, tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát giúp các tổ chức đảng khắc phục những sai sót trong công tác đảng vụ.

Đọc chi tiết...
 

Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 18 (CONSAL XVIII)

E-mail Print

2022-12-01-consal- 1Từ ngày 29-30/11/2022, Đại hội cán bộ thư viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 18 (CONSAL XVIII) do Thư viện Quốc gia Campuchia phối hợp với Hội Thư viện Campuchia đăng cai đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến với chủ đề “Các thư viện đoàn kết: Vượt qua thách thức” với sự tham dự của gần 700 đại biểu đến từ 23 nước trong khu vực và trên thế giới, đoàn Việt Nam đứng thứ 02 về số lượng với hơn 100 đại biểu. Được tổ chức theo nhiệm kỳ 3 năm/ lần, Đại hội CONSAL là diễn đàn khoa học lớn và có uy tín nhất của khu vực Đông Nam Á trên lĩnh vực Thông tin - Thư viện, nơi các nước thành viên có cơ hội học hỏi, nắm bắt các xu hướng phát triển mới, nghiên cứu, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm hoạt động…

Đọc chi tiết...
 

Triển lãm sách, tài liệu “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”

E-mail Print

2022-12-02-trien-lam-01Thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, ngày 29/11/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Triển lãm sách, tài liệu với chủ đề: “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”. Tại Triển lãm, hơn 500 đơn vị tư liệu được trưng bày nhằm giới thiệu khái quát về các giá trị văn hóa và gia đình Việt Nam được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử, về vai trò của văn hóa trong đời sống cộng đồng các dân tộc Việt Nam, về sức mạnh và trí tuệ của con người Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Đọc chi tiết...
 

Hội thảo “Vị trí, vai trò của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong chuyển đổi số ngành thư viện Việt Nam - Nhiệm vụ và giải pháp”

E-mail Print

2022-11-24-hoi-thao- 17Chào mừng Kỷ niệm 105 năm Ngày thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam; thực hiện quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, ngày 23/11/2022, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Hội thảo “Vị trí, vai trò của Thư viện Quốc gia Việt Nam trong chuyển đổi số ngành thư viện Việt Nam - Nhiệm vụ và giải pháp”. Hội thảo đã nghe 11 báo cáo tham luận và các ý kiến trao đổi thảo luận nghiêm túc, trách nhiệm và tâm huyết với các nội dung trọng tâm như: Nhiệm vụ của TVQG trong chuyển đổi số; Vị trí và vai trò của TVQG trong xây dựng thư viện số quốc gia; Xây dựng mục lục liên hợp; Vai trò của TVQG trong xây dựng thư viện hiện đại... và thống nhất một số định hướng về các nhiệm vụ cụ thể để TVQG tiếp tục phát huy vị trí, vai trò trung tâm của mình cùng các hệ thống thư viện toàn quốc hoàn thành các mục tiêu của Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện Việt Nam…

Đọc chi tiết...
 

Trưng bày tư liệu “Thư viện Quốc gia Việt Nam - Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai”

E-mail Print

2022-11-24-trung-bay- 1Kỷ niệm 105 năm Ngày thành lập (29/11/1917 - 29/11/2022), Thư viện Quốc gia Việt Nam trân trọng tổ chức Trưng bày tư liệu “Thư viện Quốc gia Việt Nam - Tiếp nối truyền thống, vững bước tương lai”. Hơn 500 tư liệu tiêu biểu, bao gồm sách, báo, tranh, ảnh, phim tư liệu được trưng bày theo 4 nội dung: Lịch sử hình thành và phát triển của TVQG; Sản phẩm và Dịch vụ của TVQG; Tài liệu quý hiếm được lưu trữ và bảo quản tại TVQG; Phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước trao tặng TVQG. Trưng bày tư liệu sẽ giới thiệu đến đông đảo công chúng và bạn đọc những hình ảnh chân thực, toàn diện về lịch sử hình thành, các giai đoạn phát triển, thành công và những đóng góp của TVQG trong suốt chặng đường hơn 100 năm đồng hành cùng lịch sử dân tộc.

Đọc chi tiết...
 

Hội nghị chuyên đề góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia “Quản lý tài liệu – Định dạng tệp tài liệu điện tử cho bảo quản lâu dài”

E-mail Print

2022-11-24-chuyen-de- 1Thực hiện Quyết định của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao cho Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) triển khai các dự án Tiêu chuẩn quốc gia, ngày 22/11/2022, TVQG tổ chức Hội nghị chuyên đề (khu vực miền Bắc) góp ý xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia “Quản lý tài liệu - Định dạng tệp tài liệu điện tử cho bảo quản lâu dài” do ThS. Kiều Thúy Nga, Giám đốc TVQG làm Chủ nhiệm Dự án nhằm trao đổi, thảo luận, tiếp nhận các ý kiến góp ý của các nhà khoa học, các nhà quản lý, chuyên gia trong lĩnh vực thư viện, thông tin, công nghệ thông tin, tiêu chuẩn đối với Dự thảo lần 2 của Tiêu chuẩn…

Đọc chi tiết...
 
Page 3 of 165