Thông cáo báo chí Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4 và Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4

E-mail Print

BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH

THƯ VIỆN QUỐC GIA VIỆT NAM

Thông cáo báo chí

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc năm 2023.

Khai mạc ngày 19/4/2023 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam - 31 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

2023-04-11-thong-cao-bao-chi

Với chủ đề Sách cho tôi, cho bạn, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu quý sách và cả cộng đồng xã hội, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ sách; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, là sân chơi bổ ích, lành mạnh cho bạn đọc nhiều lứa tuổi. Các hoạt động bao gồm:

1. Triển lãm sách: Khát vọng vươn tới những tầm cao

Trưng bày, giới thiệu 1.000 cuốn sách theo 04 nội dung: (1) Đề cương về văn hóa Việt Nam và các quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về xây dựng và phát triển văn hóa Việt Nam (2) Các chặng đường văn hóa Việt Nam (3) Giải thưởng Sách Quốc gia và những đóng góp tích cực trong phát triển văn hóa đọc (4) Sách và văn hóa đọc - Nhận thức, đổi mới, sáng tạo. Thông qua các tư liệu trong Triển lãm, khẳng định vai trò, ý nghĩa, giá trị lịch sử và hiện thực của Đề cương về văn hóa Việt Nam; sứ mệnh của Sách trong việc lưu giữ sự tiến bộ, văn hóa, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người, đồng thời là nguồn cung cấp và truyền bá tri thức. Đọc sách là con đường ngắn nhất để tiếp cận và tiếp thu tinh hoa tri thức của nhân loại, tạo tiền đề cho sự phát triển và khát vọng vươn tới những tầm cao của mỗi cá nhân và toàn xã hội.

2. Giao lưu tác giả, tác phẩm

Giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức và mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm của các nhà xuất bản, nhà sách. Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhằm kết nối giữa tác giả, tác phẩm và bạn đọc, từ đó lan toả tình yêu với sách, hướng tới một nền văn hóa đọc ngày càng phát triển.

Chương trình giao lưu tác giả, tác phẩm năm 2023 giới thiệu:

- Tác phẩm Người Thầy của tác giả, thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành năm 2023. Cuốn sách là những trang viết, những bài học về nghề, về người, về đời của ông Ba Quốc - vị tướng tình báo tài ba, góp phần giúp cho các thế hệ, đặc biệt thế hệ trẻ trong ngành tình báo có thể học hỏi, tiếp thu trong quá trình trưởng thành.

- Tác phẩm Cảm ơn Người, sông Mekong của tác giả, nhà thơ Lê Tuấn Lộc do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành năm 2022. Đây là một bản trường ca về một dòng sông thơ mộng, nơi gắn kết văn hóa, con người và cũng là nơi bắt đầu cho những mối tình có đắm say, có đau khổ của những chàng trai và cô gái các nước dọc bờ sông Mekong.

- Tác phẩm Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2023. Cuốn sách tập hợp các đoạn trích hay nhất trong sách giáo khoa chương trình phổ thông viết về cảnh đẹp non sông gấm vóc Việt Nam. Bên cạnh đó là những bức tranh được các hoạ sĩ hiện đại sáng tác. Cuốn sách được xem như một tài liệu hỗ trợ việc dạy học văn tại trường phổ thông.

- Các tác phẩm được Giải thưởng 5 châu lục của Cộng đồng Pháp ngữ và lịch sử văn học Pháp ngữ tại Bỉ, Canada, châu Phi và Việt Nam. Đây là hoạt động hợp tác ba bên giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và Đại học Hà Nội nhằm mục tiêu để các bạn đọc Việt Nam biết đến nền văn học Pháp ngữ, biết đến sự đa dạng trong hóa, văn học của Cộng đồng các nước nói tiếng Pháp.

3. Đọc sách sáng tạo

Là một hoạt động bao gồm nhiều nội dung, góp phần giúp trẻ hiểu biết hơn về những gì đã đọc, từ đó mở rộng thế giới quan, nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách, phát huy sự sáng tạo, áp dụng những sáng kiến độc đáo để giải quyết các vấn đề và tình huống trong học tập, trong cuộc sống, nhân lên sự đồng cảm, tử tế trong bản thân của mỗi người.

4. Huấn luyện trí tuệ siêu đọc sách

Huấn luyện trí tuệ siêu đọc sách là hoạt động bổ ích dành cho các bạn học sinh và sinh viên được Thư viện Quốc gia Việt Nam và Nhà xuất bản Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện. Tham gia hoạt động này, các bạn sẽ được tiếp cận các phương pháp đọc sách hiệu quả, nắm bắt tốt chương trình học tập, tăng khả năng ghi nhớ nhờ ghi chép thông minh, tạo ra cuộc cách mạng về kỹ thuật đọc sách, mở ra tri thức để ứng dụng hiệu quả vào công việc và cuộc sống.

5. Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh

Những câu chuyện về lịch sử, văn hóa, văn học Việt Nam và thế giới sẽ được các em thiếu nhi cảm nhận và tái hiện lại thông qua hình thức kể chuyện bằng tiếng Anh. Đây là một sân chơi bổ ích, lành mạnh góp phần duy trì, quảng bá văn hóa đọc sách trong xã hội và trong nhà trường, đồng thời khuyến khích học sinh hình thành và phát triển năng lực học tập, giao tiếp bằng tiếng Anh.

6. Khám phá Thư viện số

Hoạt động “Khám phá Thư viện số” nhằm quảng bá, giới thiệu cho các bạn trẻ tiếp cận loại hình thư viện số với mục đích hỗ trợ tìm hiểu thế giới, nâng cao kiến thức và kỹ năng. Thư viện số Let’s Read hiện có trên 8.000 đầu sách với hơn 30 ngôn ngữ khác nhau. Tham gia hoạt động này, các em được trải nghiệm hoạt động đọc sách, thi đố vui kiến thức tiếng Anh, vẽ tranh và nhiều hoạt động khuyến đọc phong phú.

7. Thi vẽ tranh theo sách

Với chủ đề Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam, cuộc thi vẽ tranh theo sách nhằm giúp cho các em thiếu nhi thể hiện năng khiếu hội hoạ, cảm thụ được cái hay, cái đẹp trong sách, góp phần vào việc hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đồng thời bổ sung kiến thức cho bản thân.

8. Trò chơi trí tuệ: Mảnh ghép tri thức

Hoạt động này tạo sân chơi bổ ích cho các bạn học sinh, sinh viên. Đây là hoạt động kết hợp giữa vận động nâng cao thể chất và vận động nâng cao khả năng tư duy, suy nghĩ logic sáng tạo, góp phần phát triển khả năng thuyết trình, khả năng ứng biến trước đám đông, tăng cường hiểu biết về văn hóa, xã hội, nuôi dưỡng sự trong sáng, vẻ đẹp của tâm hồn, đồng thời khơi dậy niềm đam mê đọc sách.

9. Trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc

Không gian Trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc góp phần lan toả các tác phẩm đạt giải đến với đông đảo bạn đọc và cộng đồng nhằm khơi gợi tình yêu với sách, tạo động lực thúc đẩy, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc, hướng đến mục tiêu phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

10. Trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi Vẽ tranh theo sách

Trưng bày các bức tranh đạt giải của các em học sinh trong cuộc thi Vẽ tranh theo sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam 05 năm gần đây. Các bức tranh được lựa chọn trưng bày đều có màu sắc tươi sáng, truyền tải nội dung, ý tưởng phong phú về tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên, mảnh đất, con người và các giá trị sâu sắc của việc đọc sách, đây cũng là dịp để bạn đọc và người yêu nghệ thuật khám phá thế giới nội tâm hồn nhiên nhưng cũng đầy cảm xúc của các họa sĩ tương lai.

11. Tiếp nhận tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân:

Quyên góp, tiếp nhận sách tài trợ của các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn Hà Nội. Số sách được tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân sẽ được phục vụ tại Thư viện Quốc gia Việt Nam và trao tặng tới các thư viện vùng sâu, vùng xa trong cả nước.

12. Gian hàng sách: Với sự tham gia của một số nhà xuất bản, nhà sách giới thiệu nhiều tên sách có nội dung phong phú, giá bán ưu đãi, quà tặng hấp dẫn

Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023 tại TVQG mở cửa miễn phí cho tất cả những ai yêu quý Sách!

LIÊN HỆ:

Ông Đỗ Công Lừng

Trưởng phòng Thông tin tư liệu

Thư viện Quốc gia Việt Nam

+84 (24) 38254927

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

CHƯƠNG TRÌNH NGÀY SÁCH VÀ VĂN HÓA ĐỌC 2023

STT

Thời gian

Chương trình

Vị trí

1

08h00 - 08h30

19/4/2023

Đón tiếp đại biểu

Cổng Thư viện 31 Tràng Thi

2

08h30 - 09h30

19/4/2023

Lễ khai mạc: Ngày Sách và Văn hóa đọc 2023

Trước sảnh Nhà E

3

08h00 - 20h00

Từ 19/4 - 29/4/2023

Triển lãm sách: Khát vọng vươn tới những tầm cao

Sảnh Nhà E

4

19/4 -25/4/2023

Giao lưu tác giả, tác phẩm

Sảnh Nhà E

9h30-11h30

19/4/2023

Tác phẩm: Người Thầy

Tác giả: Nguyễn Chí Vịnh

Nhà xuất bản Quân đội nhân dân

14h00-16h00

19/4/2023

Tác phẩm: Cảm ơn Người, sông Mekong

Tác giả: Lê Tuấn Lộc

Nhà xuất bản Hội nhà văn

9h30-11h30

20/4/2023

Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương

Nhiều tác giả

Nhà xuất bản Kim Đồng

8h30-11h00

25/4/2023

Các tác phẩm được Giải thưởng 5 châu lục của Cộng đồng Pháp ngữ

Diễn giả: Trần Văn Công, Trần Lê Bảo Chân

5

09h30 - 11h30

19/4/2023

Đọc sách sáng tạo

Thư viện

Văn hóa thiếu nhi

6

09h30 - 11h30

19/4/2023

Khám phá Thư viện số

Phòng S-hub

7

09h30 - 11h30

19/4/2023

Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh

Sân cầu lông

8

09h30 - 11h30

19/4/2023

Thi vẽ tranh theo sách

Sân vườn trước

Nhà G

9

09h30 - 11h30

19/4/2023

Trò chơi trí tuệ: Mảnh ghép tri thức

Sân vườn bên phải trước Sảnh E

10

14h00 - 16h00

19/4/2023

Huấn luyện trí tuệ siêu đọc sách

Phòng S-hub

11

Từ 19/4 - 29/4/2023

Trưng bày các tác phẩm đạt giải cuộc thi Đại sứ Văn hoá đọc và cuộc thi Vẽ tranh theo sách

Sân vườn trước phòng Bảo vệ

12

08h00 - 16h30

Từ 19/4 - 29/4/2023

Tiếp nhận và tài trợ sách

Phòng Lưu chiểu

13

08h00-20h00

Từ 19/4-23/4/2023

Gian hàng giới thiệu sách của các Nhà xuất bản

Không gian trước Khu Nhà H


Đọc thêm cùng chuyên mục: