Hội nghị sơ kết hoạt động Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long nhiệm kỳ 2022 - 2024

E-mail Print

Trong 02 ngày, từ 30/11 - 01/12/2023, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã diễn ra Hội nghị Sơ kết hoạt động Liên hiệp Thư viện Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhiệm kỳ 2022-2024.

Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang, An Giang; và 14 thư viện tỉnh/ thành phố khu vực ĐBSCL thuộc Liên hiệp.

Trong nửa nhiệm kỳ qua, các thư viện khu vực ĐBSCL đã bám sát các nhiệm vụ chính trị, chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện hiệu quả mục tiêu đề ra. Quá trình triển khai công tác, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Liên hiệp Thư viện ĐBSCL đã nỗ lực không ngừng đổi mới, cải tiến lề lối làm việc mang lại những tiện ích trong việc cung cấp thông tin, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập và giải trí của người dân; Tích cực tham gia trưng bày triển lãm, tuyên truyền giới thiệu sách nhân các ngày lễ lớn trong năm; Đẩy mạnh các hoạt động đọc sách tại chỗ, phục vụ bằng xe lưu động đa phương tiện nhằm thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, các thư viện trong Liên hiệp cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin hướng tới hình thức phục vụ sách điện tử trên website và tổ chức nhiều kênh trực tuyến đáp ứng nhu cầu đọc đa dạng của độc giả.

Hội nghị đã nhận được những ý kiến phát biểu chỉ đạo, định hướng hoạt động từ các đại biểu khách mời cũng như nhiều tham góp chia sẻ về kinh nghiệm, mô hình hoạt động, cách thức tổ chức phục vụ bạn đọc sáng tạo mà một số thư viện trong Liên hiệp đã áp dụng như: công tác tuyên truyền phát triển văn hóa đọc, phục vụ lưu động tại các khu dân cư và điểm trường; công tác phối hợp xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng nhất là tại các điểm văn hóa - du lịch; xây dựng các bộ sưu tập số chuyên đề phục vụ phát triển kinh tế địa phương…

Trong khuôn khổ chương trình, 14 thư viện thuộc Liên hiệp đã được Thư viện Quốc gia Việt Nam và Công ty cổ phần Tri thức văn hóa Sách Việt Nam gửi tặng những phần sách có giá trị. Đây là hoạt động ý nghĩa, góp phần làm phong phú hơn nguồn lực thông tin trong các thư viện khu vực ĐBSCL.

Cũng trong dịp này, Liên hiệp Thư viện ĐBSCL đã tổ chức lớp Tập huấn “Kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu sách” nhằm bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ thư viện, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, giới thiệu sách từ truyền thống đến hiện đại cho những người làm công tác thư viện trong Liên hiệp.

Các hình ảnh cùng sự kiện:

2023-12-03-bdscl- 5

Toàn cảnh Hội nghị

2023-12-03-bdscl- 2

Ban Chấp hành Liên hiệp Thư viện ĐBSCL điều hành Hội nghị

2023-12-03-bdscl- 3

Bà Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

2023-12-03-bdscl- 4

Đại diện Lãnh đạo các thư viện trong Liên hiệp ĐBSCL nhận sách tặng từ Thư viện Quốc gia Việt Nam

___________

Tin: Phương Lan, Ảnh: Dương Dung (TV tỉnh Đồng Tháp)


Đọc thêm cùng chuyên mục: