Giới thiệu tác phẩm "Những chân trời Mỹ"

E-mail Print

 “NHỮNG CHÂN TRỜI MỸ” là kết quả mấy chục năm phiêu lãng của một người trên đất nước Hoa Kỳ mênh mông như một lục địa, rộng gần bằng 51 nước châu Âu cộng lại và gấp ba chục lần nước ta. Do nghề nghiệp và do thích thú tìm hiểu, BS. Vũ Văn Dzi đã để lại dấu chân từ những bang miền Đông bên bờ Đại Tây Dương, là cái nôi văn hoá lịch sử Hoa Kỳ đến những bang miền Tây bên Thái Bình Dương với California có tới nửa triệu người Việt sinh sống, quần đảo Hawaii thơ mộng... Từ bắc đến Nam, tác giả đã lang thang qua các bang vùng Hồ Lớn, vùng Đồng bằng Lớn, vùng rặng núi đá Rockies, vùng Nam u sầu, vùng dầu lửa và vùng cửa ngõ Mỹ Latinh Florida.

Mắt thấy, tai nghe, lửa nếm, tham khảo tài liệu, suy nghĩ, không ngừng ghi. Tác giả chia sẻ với chúng ta những khám phá về đất Mỹ và người Mỹ, dĩ vãng hiện tại và tương lai luôn hoà trộn sống động ở mỗi bước chân đi.

NHỮNG CHÂN TRỜI MỸ” ra đời thật đúng lúc. Chiến tranh Việt-Mỹ đã kết thúc hơn ba chục năm. Việt Nam hội nhập quốc tế, vào WTO, các vị nguyên thủ quốc gia hai nước đã thăm viếng nhau chính thức nhiều lần, quan hệ kinh tế, chính trị và văn hoá tăng cường, khách du lịch Mỹ ngày một đông, người Việt Nam đi Mỹ ngày một nhiều. Nhất là sự giao cảm giữa tám chục triệu người Việt trong nước với hai triệu người Việt ở Mỹ đang dần dần xoá nhoà ranh giới ý thức hệ và mọi mặc cảm do lịch sử tạo nên. Tổ quốc là một.

Tác giả Vũ Văn Dzi viết “NHỮNG CHÂN TRỜI MỸ” với nhiệt tình của một người Việt ở Mỹ tha thiết với quê hương, muốn xây một nhịp cầu cho đồng bào tìm hiểu nước Mỹ, nhất là những ai đi Mỹ hoặc muốn biết Mỹ. Sách báo về Mỹ ở ta không hiếm, nhưng chưa có tác phẩm nào viết về địa phương đậm như cuốn này. Có mấy vấn đề tác giả đi khá sâu: Tổ chức y tế, đặc điểm các trường học, sinh hoạt cộng đồng người Việt ở các bang. Đề cập đến lịch sử hoặc miêu tả một tập quán, một địa điểm, tác giả thường so sánh với Việt Nam để cho dễ hiểu. Viết về thể nghiệm bản thân, tác giả cố gắng khách quan, thấy tốt nói tốt, thấy xấu nói xấu.

Số ký hiệu kho: VV08.06117; VV08.06118; VV08.06119; VV08.06120

Ký hiệu Phân loại: 917.3/ NH556C

Đọc tại Phòng đọc tự chọn sách KHXH & NV, P.402, tầng 4 - nhà D – Thư viện Quốc gia Việt Nam