Quyển sách lớn nhất Việt Nam

E-mail Print

Hai vợ chồng nhà báo Trần Thanh Phương - Phan Thu Hương đã làm nên kì tích có một không hai của Việt Nam. Đó là hoàn tất cuốn sách nặng nhất nước với kích thước là 1,20mx0,8m. Chủ nhân cuốn sách - nhà báo Trần Thanh Phương - là phóng viên rồi phó tổng biên tập của báo Đại Đoàn Kết, còn cô Hương là giáo viên cấp 3 đã nghỉ hưu.

Cô Hương kể: “Từ năm 1975, khi còn ở Hà Nội, vợ chồng tôi đã cắt những bài báo về nhà văn, nhà thơ, về lịch sử ẩm thực, áo dài… dán vào trong những quyển sách nhỏ. Vào Tp. Hồ Chí Minh công tác, vợ chồng đã đặt hiệu sách Văn Thơ trên đường Điện Biên Phủ là một quyển sách khổ “đại bác” với giá… 5 triệu đồng, tiền đóng giá sách là 6 triệu rưỡi, với khối lượng lên 87kg. Ròng rã 6 tháng trời, hai vợ chồng tranh thủ lúc rảnh rỗi gỡ lại những bài báo xưa ố vàng đã dán vào những tài liệu nhỏ cũ kỹ và mục nát để dán lại váo quyển sách lớn này. Có ngày dán được …1 trang, ngày 5-7 trang. Đã thế, 2-3 lần chuyển nhà nên quyển sách khổng lồ cũng “chịu chung số phận” cực khổ. Họ cứ thể bỏ tiền túi ra làm không có nguồn tài trợ nào cả.

Đến tháng 2-2005, tác giả quyển sách gồm 4 phần (Phong cảnh-di tích lịch sử, phong tục – lễ hội, ẩm thực, trang phục) này đã được xác lập danh hiệu “nhà báo có nhiều tài liệu báo chí nhất”. Ngay trước đêm hội ngộ các kỷ lục gia 14-5-2006, quyển sách nặng nhất nước này được trao danh hiệu “kỷ lục quốc gia tại Công viên văn hóa Đầm Sen, Tp. Hồ Chí Minh.

Căn nhà của cô chú Phương số 165/3 Nguyễn Phúc Nguyên bây giờ vẫn luôn rộng mở để đón mọi người cùng đến tham quan, tìm tài liệu bất cứ khi nào cần. Hiện tại, cô chú vẫn đang cắt những tài liệu báo chí vừa đọc trong ngày để tiếp tục dán vào những công trình sưu tập khác. Ngày nào cô chú cũng mua báo và số tiền quả không nhỏ đối với suất lương ít ỏi của cặp vợ chồng già. Cô chú cũng đang ấp ủ nguyện vọng “tổ chức bán đấu giá quyển sách khổng lồ này để làm khoản học bổng cho sinh viên báo chí của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, giúp các cháu có điều kiện học hành tốt hơn”.


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: