Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Hội Sách 2017

E-mail Print

Chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4; Hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), sáng 20/4/2017, TVQG cùng các cơ quan Trung ương, Ban, Bộ, Ngành, các thư viện, truờng học, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp… đã khai mạc Ngày Hội Sách 2017 với chủ đề “Sách - Tri thức và phát triển xã hội”.

Tham dự Ngày Hội có ông Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Phạm Văn Linh - Phó Truởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Huỳnh Vĩnh Ái - Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Lưu Trần Tiêu - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa  - Thông tin, Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam; ông Phan Khắc Hải - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ VHTTDL); ông Nguyễn Đức Tài - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp - Văn phòng Trung ương Đảng; ông Phùng Minh Cường - Phó Bí thư thường trực Đảng uỷ Bộ VHTTDL; Bà Trịnh Thị Thuỷ - Cục trưởng Cục Văn hoá cơ sở; bà Mai Thị Thu - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Vũ Dương Thuý Ngà - Vụ trưởng Vụ Thư viện; Ông Phạm Thế Khang - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc TVQG, Trưởng ban Tổ chức; đại diện lãnh đạo Văn phòng, Cục, Vụ, Viện, Hội thuộc Bộ VHTTDL, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội, các cơ quan thông tấn, báo, đài, các cơ quan xuất bản, phát hành, các thư viện, trường đại học, trung học phổ thông, trung học cơ sở, tiểu học, các nhà nghiên cứu, học giả, các nhà sử học, nhà văn, các tổ chức, cá nhân cùng đông đảo bạn đọc thuộc mọi lứa tuổi.

Sau hơn 10 năm triển khai hiệu quả, Ngày Hội Sách 2017 tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh những người làm công tác sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc tiếp thu kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hoá đọc Việt Nam. Ngày Hội Sách 2017 mang đến nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm tư liệu Sách - Tri thức và phát triển xã hội; Giao lưu tác giả - tác phẩm; Thi vẽ tranh theo sách; Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Việt; Thi kể chuyện theo sách bằng tiếng Anh; Thi nhận diện tác giả, tác phẩm…

(1) Triển lãm tư liệu Sách - Tri thức và phát triển xã hội: Hơn 500 tư liệu tiêu biểu được trưng bày từ ngày 20-25/4/2017 với 4 nội dung: Sách - Tri thức và phát triển văn hoá, xã hội; Sách - Tri thức và phát triển kinh tế; Sách - Tri thức và phát triển khoa học, công nghệ; Sách - Tri thức và phát triển giáo dục, y tế, an ninh quốc phòng. Triển lãm cung cấp cho công chúng và bạn đọc những thông tin hữu ích về vai trò, tầm quan trọng của tri thức, đồng thời khẳng định Tri thức là sức mạnh, là động lực chủ yếu của sự phát triển xã hội.

(2) Giao lưu tác giả - tác phẩm:Với các diễn giả: Nhà sử học Dương Trung Quốc; PGS.TS Trịnh Văn Lẩu; TS. Giáo dục Nguyễn Thụy Anh; tác giả Vũ Hùng… đã giới thiệu, trao đổi về một số tác phẩm tiêu biểu và đạt giải thưởng của Hội Xuất bản Việt Nam: Đường cách mệnh, Diễn xướng nghi lễ - Di sản văn hoá đặc sắc của dân tộc Mường, Dược thư Quốc gia Việt Nam, Bộ sách văn học thiếu nhi 12 cuốn… Đây không chỉ là nơi gặp gỡ của những người yêu sách mà đồng thời còn là nơi lan toả những giá trị văn hoá, kết tinh qua từng trang sách đến với đông đảo bạn đọc.

(3) Thi vẽ tranh theo sách: Theo chủ đề “Văn minh đô thị”, bằng tâm hồn trẻ thơ trong sáng, các em thiếu nhi đã vẽ nên những bức tranh phác hoạ về văn minh đô thị như: Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông, không vứt rác bừa bãi, không phá hoại môi trường… mang đến thông điệp cho mỗi chúng ta, cần giữ gìn xây dựng thành phố ngày càng tươi đẹp.

(4) Thi kể chuyện theo sách (bằng tiếng Việt, tiếng Anh): Những câu chuyện về lịch sử, văn hoá, văn học Việt Nam và thế giới đã được các em thiếu nhi cảm nhận và tái hiện lại thông qua hình thức kể chuyện dưới dạng tiểu phẩm. Các em đã truyền tải được nội dung bằng lời nói, âm thanh và nghệ thuật sân khấu một cách hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần sâu lắng, giàu cảm xúc lắng đọng trong lòng khán giả.

(5) Thi nhận diện tác giả, tác phẩm: Với các dữ kiện gợi ý về nhân vật, tác giả, tác phẩm, các đội chơi đã nhanh trí nhận diện và trả lời đúng câu hỏi phần thi đưa ra về lịch sử, địa danh, văn học Việt Nam và thế giới.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động, TVQG đã tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ từ các cơ quan, tổ chức, cá nhân… dành tặng một số thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo trong cả nước. Đây có thể coi là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa xã hội, nhân văn sâu sắc của ngành Thư viện nỗ lực to lớn góp phần nâng cao dân trí, văn hoá đọc cho nhân dân.

Ngày Hội còn có sự tham gia của một số nhà xuất bản, nhà sách giới thiệu hàng nghìn tên sách có nội dung phong phú, mang đến cho người tham dự cơ hội chọn lựa được những tác phẩm yêu thích với giá ưu đãi.

Trong ngày Hội, khách tham dự được tham gia rút thăm và đã may mắn nhận 02 vé khứ hồi Hà Nội - Châu Âu do Turkist Airlines tài trợ.

Có thể nói, hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế giới, Ngày Hội Sách ở nước ta đã dần trở thành nề nếp, đi vào chiều sâu, có sức lan toả rộng rãi và là một nét đẹp trong đời sống văn hoá tinh thần, truyền thống văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Ngày Hội Sách năm 2017

alt

Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc Ngày Hội Sách năm 2017

alt

Ông Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đánh trống khai mạc Ngày Hội Sách năm 2017

alt

alt

alt

Các đại biểu, bạn đọc và công chúng tham quan Triển lãm

alt

Giao lưu tác giả - tác phẩm

alt

alt

Thi nhận diện tác giả, tác phẩm

alt

alt

alt

alt

alt

alt

alt

Thi kể chuyện theo sách

alt

alt

Thi vẽ tranh theo sách

alt

alt

Hội chợ sách

______________

Tin: Đặng Dung; Ảnh: Đặng Dung, Hùng Mạnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: