Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam

E-mail Print

Sáng 12/4/2017, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã làm việc với Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG), cùng dự buổi làm việc có đại diện các Vụ, Văn phòng thuộc Bộ.

Tại buổi làm việc, Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc TVQG đã báo cáo với Bộ trưởng về tình hình và kết quả thực hiện một số nhiệm vụ công tác trong những năm gần đây. Theo đó, trong những năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ và sự phối hợp, góp sức của các Cục, Vụ liên quan, TVQG đã đạt được những thành tựu quan trọng, thể hiện trên các mặt: xây dựng và phát triển nguồn lực thông tin, thông tin - tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, quảng bá hình ảnh; đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, đầu tư cho nghiên cứu khoa học, hỗ trợ địa phương, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực thư viện… Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, TVQG đang gặp một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ kịp thời. Để đảm bảo cho hoạt động và sự phát triển của TVQG trong thời gian tới, hỗ trợ tích cực các thư viện cả nước, TVQG cũng đã đề xuất một số kiến nghị của đơn vị tới Bộ trưởng.

Sau khi nghe một số báo cáo bổ sung của các Vụ thuộc Bộ có liên quan trực tiếp tới hoạt động của TVQG, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao và ghi nhận những cố gắng của tập thể Lãnh đạo và viên chức TVQG trong việc khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng cũng đề nghị trong thời gian tới, TVQG phát huy hết tiềm năng và lợi thế, tập trung đánh giá và xác định lại vị trí, vai trò của TVQG nói riêng và ngành thư viện nói chung đối với xã hội trong bối cảnh hiện nay với nhiều loại hình cung cấp thông tin, các thiết bị nghe – nhìn, truyền thông đa phương tiện phát triển nhanh chóng và đặc biệt là rất dễ dàng tiếp cận. Đồng thời cần thay đổi cách nghĩ, cách làm, thay đổi cách tiếp cận độc giả, nâng cao hoạt động dịch vụ để thư viện là nơi có tầm quan trọng đặc biệt có thể cạnh tranh với các loại hình cung cấp thông tin khác. Để thực hiện được điều đó, Thư viện cần tạo môi trường tri thức, học thuật để biến việc đọc sách của độc giả tại thư viện trở thành thói quen, nhu cầu hàng ngày, thường xuyên và không thể thiếu.

Về những đề xuất của TVQG, Bộ trưởng nhất trí sẽ giao các Cục, Vụ chức năng có liên quan cùng nghiên cứu tìm phương án giải quyết.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, Bà Kiều Thúy Nga cảm ơn Bộ trưởng và khẳng định sẽ cùng tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động TVQG tiếp tục phát huy truyền thống, từng bước thay đổi phương thức hoạt động để nâng cao chất lượng phục vụ bạn đọc, xây dựng TVQG trở thành không gian chia sẻ, trao đổi tri thức.

Cuối buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đi kiểm tra thực tế các không gian phục vụ bạn đọc tại TVQG.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc TVQG báo cáo tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiểm tra thực tế tại các không gian phục vụ bạn đọc

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện kiểm tra thực tế tại các không gian phục vụ bạn đọc

_______________

Tin, ảnh: Thanh Hà


Đọc thêm cùng chuyên mục: