Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách Hè năm 2011 tại Thư viện tỉnh Thái Bình

E-mail Print

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2011, chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc, thiết thực hưởng ứng tháng hành động vì trẻ em. Được sự đồng ý của sở Văn hoá-Thể thao& Du lịch Thái Bình, ngày 28/7/2011 tại Thư viện tỉnh Thái Bình đã diễn ra Hội thi thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách Hè năm 2011 với chủ đề “Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước trong trái tim em”.

Sau hơn 3 tháng phát động, được sự quan tâm đầu tư tích cực của Trung tâm VHTT, phòng Giáo dục Đào tạo các huyện thành phố, đội ngũ các thầy cô giáo, các em học sinh và những cán bộ làm công tác văn hoá cơ sở, cán bộ thư viện, hoạt động này đã thu hút đông đảo các em thiếu nhi tham gia dự thi với hàng trăm các tiết mục thi tại các hội thi cấp cụm, khu vực và cấp huyện thành phố. Các huyện thành phố đã lựa chọn được những tiết mục tiêu biểu đại diện cho huyện, thành phố về dự. Mỗi đội tham dự thi theo hình thức đội tuyển, mỗi đội có 3 người (không kể lực lượng minh hoạ) và phải trải qua 3 phần thi: Giới thiệu đội tuyển; Tuyên truyền giới thiệu sách; Thi năng khiếu.

 Là đơn vị chủ trì tổ chức, Thư viện tỉnh Thái Bình đã có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ công tác tuyên truyền: Cờ, biểu ngữ, panô ảnh hoạt động của hệ thống thư viện toàn tỉnh, trưng bày sách chủ đề kỷ niệm 121 năm ngày sinh Chủ tich Hồ Chí Minh, kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước, trưng bày một số tài liệu địa chí tiêu biểu.

Về phía  các đội tuyển đã có sự đầu tư chuẩn bị công phu hơn so với hội thi các năm tước về trang phục, đạo cụ, minh hoạ được xây dựng trên video clip hình ảnh gắn với nội dung bài dự thi.

Các tài liệu được tuyên truyền ở phần giới thiệu sách tập trung đúng chủ đề nói về Đảng quang vinh, dân tộc anh hùng, Bác Hồ vĩ đại, gương anh hùng liệt sỹ, về tình yêu quê hương đất nước tươi đẹp. Điều đặc biệt ở hội thi lần này các đội tuyển đã chú trọng việc giới thiệu các tác phẩm viết về quê hương Thái Bình, về những người anh hùng, liệt sỹ mà cuộc đời và cống hiến của họ còn sống mãi với non sông đất nước. Thông qua các tác phẩm như: Di tích lịch sử văn hoá Thái Bình; Cụ Bảng Đôn; Thái Bình đất học; Cờ lau Vạn thắng vương; Lãnh tụ nguyễn Đức Cảnh …đã giúp người nghe hiểu thêm về lịch sử dân tộc, quê hương, góp phần giáo dục truyền thống, lòng  tự hào, yêu quê hương đất nước.

Phần thi năng khiếu được các thí sinh thể hiện cũng rất đa dạng, phong phú: múa hát chèo, hát múa, biểu diễn thời trang, múa võ, vẽ chân dung…Tuy là các tiết mục tự biên tự diễn song năng khiếu của các em thể hiện rõ nét, có nhiều tiết mục đặc sắc,  sự dàn dựng khá công phu. 

Không khí hội thi đặc biệt sôi động và vui nhất là phần thi câu hỏi phụ giành cho khán giả. Các em tham gia nội dung này đã thể hiện khá rõ khả năng cá nhân, khẳng định kiến thức đã được học ở nhà trường đặc biệt về môn lịch sử.

gts-tb-2011-1.jpg

Sau nhiều giờ làm việc nghiêm túc khẩn trương ban Giám khảo đã có những kết quả đánh giá thứ hạng như sau: Đội Thái Thuỵ giành giải Xuất sắc; Giải Nhất thuộc về đội Đông Hưng; giải Nhì thuộc về đội Thành phố và đội Quỳnh Phụ, các đội còn lại đạt giải Ba. Ngoài ra đội Quỳnh Phụ còn giành thêm giải giới thiệu đội hình hay nhất; đội Thái Thuỵ giành giải kể chuyện hay nhất; đội Vũ Thư: Năng khiếu ấn tượng nhất; Đội Kiến Xương có phần minh hoạ sáng tạo nhất. Giải thưởng thí sinh nhỏ tuổi nhất thuộc về em Nguyễn Trần Phương Linh học sinh lớp ba trường Tiểu học Minh Tân Đông Hưng.

______________________

Tin, ảnh: Lê Thị Thanh Đài


Đọc thêm cùng chuyên mục: