Hội thảo “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh”

E-mail Print

Chiều 28/10/2019, Thư viện tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh”.

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, trường Đại học Vinh, Đại học Hà Tĩnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật, các nhà nghiên cứu khoa học trong và ngoài tỉnh...

Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các chuyên gia để bổ sung hoàn thiện các nội dung của Đề tài “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh”, đồng thời ra mắt cuốn sách Hà Tĩnh địa chí lược - một trong những sản phẩm trọng tâm của Đề tài.

Đề tài “Nghiên cứu, sưu tầm và biên dịch tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh” do UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ giao Thư viện tỉnh Hà Tĩnh chủ trì thực hiện. Sản phẩm của Đề tài gồm 3 tập sách: Tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh - Nghiên cứu và tuyển dịch, Tư liệu Hán Nôm Hà Tĩnh - Thư mục đề yếu, và Hà Tĩnh địa chí lược (tuyển chọn, biên dịch, soạn từ nội dung của 4 tập sách: Hà Tĩnh xã chí, Hà Tĩnh tập biên, Dư địa chí xã huyện phủ Đức Thọ tỉnh Hà TĩnhAn Tĩnh sơn thủy vịnh).

 Có 29 tham luận của các đại biểu gửi tới Ban Tổ chức, trong đó có 14 tham luận của các tác giả là những nhà nghiên cứu của tỉnh Hà Tĩnh, 15 tham luận của các tác giả đến từ Nghệ An, Huế, Đồng Nai, thành phố Hồ Chí Minh. Các tham luận tập trung vào các vấn đề như: Thực trạng nguồn tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh; cung cấp những thông tin quý giá về tư liệu Hán Nôm Hà Tĩnh còn trong dân gian và trong các cơ quan lưu trữ của nhà nước; những giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của nguồn tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh.

7 ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã khẳng định việc thực hiện Đề tài là phù hợp, nhằm mục tiêu phục vụ biên soạn địa chí Hà Tĩnh. Kết quả đã đạt yêu cầu đề ra, đã phân loại bước đầu để xây dựng hệ thống thư mục, đề xuất những giải pháp để bảo tồn, phát huy, đảm bảo nội dung tiến độ đúng như cam kết. Đồng thời đề nghị cơ quan chủ trì và nhóm biên soạn lưu ý 4 nội dung trọng tâm của Đề tài là: (1) Hệ thống những tư liệu đã có, (2) Khảo sát sưu tầm bổ sung mới, (3) Nghiên cứu giá trị của tư liệu, (4) Nghiên cứu đề xuất các giải pháp để bảo tồn phát huy giá trị của tư liệu Hán Nôm về Hà Tĩnh.

Ảnh sự kiện:

alt

 Toàn cảnh Hội thảo

alt

Đại biểu trình bày tham luận tại Hội thảo

alt

Đại diện Lãnh đạo Nxb. Nghệ An bàn giao cuốn "Hà Tĩnh địa chí lược” và trao tặng sách cho Thư viện tỉnh Hà Tĩnh

____________

Tin và ảnh: Nguyễn Thúy - Thư viện tỉnh Hà Tĩnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: