Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 “Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc”

E-mail Print

Chào mừng Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, ngày 15/4/2022 Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) cùng các cơ quan Bộ, Ngành, tổ chức quốc tế, các thư viện, trường học, nhà xuất bản, nhà sách, doanh nghiệp… phối hợp tổ chức Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 với chủ đề: Chấn hưng văn hoá và phát triển văn hoá đọc.

2022-04-16-nhs- 3

Văn nghệ chào mừng

Tham dự Ngày Hội sách và Văn hoá đọc 2022, về phía khách mời: có ông Phạm Quang Nghị – nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành uỷ Hà Nội; ông Lê Doãn Hợp – nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT); ông Trần Thanh Lâm – Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Phan Viết Lượng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; bà Trịnh Thị Thuỷ – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); ông Phan Tâm – Thứ trưởng Bộ TTTT; ông Bùi Thế Đức – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật TW; bà Hoàng Thị Hoa – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; ông Hoàng Vĩnh Bảo – Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT; ông Nguyễn Minh Hồng – Chủ tịch Hội Truyền thông Số Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT; bà Nguyễn Hoài Anh – Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Nxb. Chính trị Quốc gia Sự thật; ông Nguyễn Tuấn Linh – Phó Bí thư trường trực Đảng uỷ Bộ VHTTDL; bà Nguyễn Phương Hoà – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ VHTTDL; bà Đoàn Quỳnh Dung – Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện Bộ VHTTDL; ông Dương Trung Quốc - Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam…

Về phía Ban Tổ chức có bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc TVQG, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2022, các ông, bà Phó Giám đốc, thành viên Ban Tổ chức các hạt động của Ngày hội.

Về phía khách mời quốc tế có Đại sứ các nước: Achentina, Cuba, Mehico, Panama, Tây Ban Nha, Uruguay, Venezuela; đại diện các Đại sứ quán: Ba Lan, Chile, Italia, Peru; cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế: Phái đoàn Wallonie-Bruxelles, Quỹ Châu Á (Hoa Kỳ) tại Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Việt Nam.

Tham dự Ngày hội còn có các ông bà đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội; đại diện lãnh đạo và nguyên lãnh đạo các cơ quan Đảng, Đoàn, Cục, Vụ, Văn phòng, các đơn vị, Hội thuộc Bộ VHTTDL, Bộ TTTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Cùng đại diện các thư viện và trung tâm thông tin, các nhà xuất bản, nhà sách, cơ sở giáo dục, các doanh nghiệp, các diễn giả, các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, phê bình, nhà khoa học, nhà quản lý, giảng viên; các tổ chức, cá nhân, các cơ quan thông tấn, báo, đài, cùng đông đảo bạn đọc thuộc nhiều lứa tuổi...

2022-04-16-nhs- 4

Toàn cảnh Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022

Tiếp tục kế thừa và phát huy những thành công của Ngày Hội sách những năm vừa qua, năm nay trong điều kiện dịch bệnh Covid 19 còn diễn biến phức tạp, sự kiện được tổ chức linh hoạt với nhiều hình thức đa dạng như: các hoạt động trực tiếp, hoạt động trực tiếp kết hợp với livestream trực tuyến, các hoạt động được tổ chức từ xa, phù hợp với tình hình thực tế mà vẫn mang lại hiệu ứng xã hội tích cực

2022-04-16-nhs- 5

Bà Kiều Thúy Nga – Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 phát biểu khai mạc

2022-04-16-nhs- 2

Cắt băng khai mạc Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022

Ngày Hội sách và Văn hoá đọc năm 2022 bao gồm chuỗi các hoạt động như: Triển lãm sách, Giao lưu tác giả, tác phẩm, Trưng bày ảnh tư liệu, Giới thiệu Sách đạt giải thưởng Sách Quốc gia, Thi vẽ tranh theo sách, Thi viết cảm nhận một cuốn sách, Trưng bày tranh đoạt giải, Trải nghiệm Kỹ năng đọc sách… Trong đó: Triển lãm sách “Văn hoá đọc với cuộc sống” theo 4 nội dung: (1) Sách - Di sản của nhân loại (2) Đọc sách mở cửa tri thức (3) Đọc sách kiến tạo tương lai (4) Nghệ thuật đọc sách. Hơn 1.000 tư liệu tiêu biểu được trưng bày khẳng định sứ mệnh của sách chính là phương tiện, công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử phát triển của con người, là tiền đề để mỗi cá nhân mở rộng tri thức, kiến tạo tương lai và phát triển xã hội. Triển lãm còn là dịp giới thiệu các xuất bản phẩm của các nhà xuất bản Việt Nam, các tổ chức xuất bản nước ngoài đến bạn đọc trong và ngoài nước, xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động xuất bản.

2022-04-16-nhs- 6

Các đại biểu, bạn đọc và công chúng tham quan Triển lãm sách “Văn hoá đọc với cuộc sống”

Tuần lễ “Giao lưu tác giả, tác phẩm” được tổ chức từ 15- 21/4/2022, với sự tham gia của nhiều Nhà xuất bản, Nhà sách có uy tín, được bạn đọc yêu thích như: Nxb. Phụ nữ, Nxb. Kim Đồng, Nxb. Hội Nhà văn, Công ty Cổ phần sách Thái Hà, Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam. Các tác giả, diễn giả tham gia giao lưu đều là các nhà văn, nhà báo, nhà chính trị… nổi tiếng. Các tác phẩm được lựa chọn giới thiệu là những tác phẩm mới, tiêu biểu có nội dung phong phú, mang ý nghĩa giáo dục như: "Tủ sách đời người; Nhạc sĩ Hoàng Vân - Cho muôn đời sau” ...

2022-04-16-nhs- 13

Hoạt động Giao lưu tác giả, tác phẩm

Đặc biệt, tham gia chương trình Giao lưu tác giả, tác phẩm năm nay, Nxb. Phụ nữ giới thiệu 03 tác phẩm tiêu biểu vừa được xuất bản vào đầu năm 2022, trong đó tác phẩm “Cho và nhận - Bài học cuộc đời” của tác giả Lê Doãn Hợp là tập hợp những câu chuyện về tình gia đình, tình thầy trò, tình đồng đội, tình đồng nghiệp, tình hữu nghị được tác giả kể lại một cách giản dị mà lắng đọng, để lại nhiều suy ngẫm cho người đọc. Nxb. Hội Nhà văn giới thiệu tác phẩm “Đi tìm một vì sao” của tác giả Phạm Quang Nghị. Đây là một cuốn tự truyện đậm chất văn chương, là bộ hồ sơ cá nhân của một con người nhưng người đọc nhìn thấy những thời khắc lịch sử của cả dân tộc, đồng hành cùng dân tộc trong những biến động lớn của lịch sử từ những năm tháng chiến tranh cho đến những năm tháng hòa bình. Mỗi câu chuyện được tác giả kể lại là những chiêm nghiệm sâu sắc, chứa đựng trong đó những tầng sâu suy tưởng và những thông điệp. Chương trình Giao lưu tác giả, tác phẩm năm nay không chỉ thu hút được sự quan tâm của bạn đọc tại thư viện mà còn được chia sẻ trên không gian mạng, mang lại cách tiếp cận đa dạng, phù hợp với mong muốn của nhiều độc giả trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây cũng là cơ hội để những người yêu quý sách, diễn giả, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu nổi tiếng được gặp gỡ và lan toả tình yêu với sách, từ đó hướng tới một nền văn hoá đọc ngày càng phát triển.

2022-04-22-bo-sung-1

2022-04-16-nhs- 12

Ban Tổ chức chụp ảnh lưu niệm cùng các diễn giả và bạn đọc

Trưng bày ảnh tư liệu “Thư viện thích ứng an toàn, linh hoạt trong đại dịch” giới thiệu những hình ảnh về các hoạt động đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến các tài liệu về phòng, chống dịch Covid 19 trong trạng thái bình thường mới đồng thời phản ánh về các hoạt động đổi mới hình thức linh hoạt, phát huy sự sáng tạo, đảm bảo an toàn trong việc tổ chức phục vụ sách, báo của các thư viện trong cả nước, đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức và hỗ trợ việc học tập của người dân, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030” của Bộ VHTTDL giai đoạn 2021-2025.

2022-04-16-nhs- 7

Trưng bày ảnh tư liệu “Thư viện thích ứng an toàn, linh hoạt trong đại dịch”

Không gian “Giới thiệu Sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia” lần thứ 4 giới thiệu 24 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 02 giải A, 09 giải B và 13 giải C. Các cuốn sách đoạt giải góp phần tôn vinh tác phẩm, tôn vinh các tác giả, những người làm công tác in, phát hành, làm cho giá trị những cuốn sách đó lan toả, đi vào đời sống xã hội.

2022-04-16-nhs-_28.jpg

Không gian “Giới thiệu Sách đạt Giải thưởng Sách Quốc gia”

Cuộc thi “Viết cảm nhận một cuốn sách” triển khai lần đầu tiên dưới hình thức từ xa nhưng đã thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn thanh niên yêu quý sách. Các bài viết dự thi lọt vào vòng chung khảo đều có chất lượng tốt, được đầu tư bài bản, trong đó nhiều bài có sự cảm nhận sâu sắc, có sự phân tích, đánh giá khách quan, thể hiện được giá trị nội dung, tư tưởng của cuốn sách. Cuộc thi là cơ hội để các bạn thanh niên ôn lại truyền thống lịch sử, thể hiện tinh thần, nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng thời rèn luyện kỹ năng viết, sự tự tin thể hiện cảm nghĩ và đúc kết bài học kinh nghiệm cho bản thân, góp phần nâng cao ý thức tự học của thanh niên, xây dựng xã hội học tập, cảm thụ cái đẹp trong sách báo, góp phần hình thành đạo đức, nhân cách và lối sống.

2022-04-16-nhs- 8

Ban Tổ chức trao giải Nhất cuộc thi “Viết cảm nhận một cuốn sách” và giải Đặc biệt cuộc thi “Vẽ tranh theo sách”

Cuộc thi “Vẽ tranh theo sách” được tổ chức theo hình thức từ xa với sự tham gia của học sinh lứa tuổi từ 6-13 tại các trường tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội. Năm nay, các bạn nhỏ dù không được trực tiếp trải nghiệm sự đông vui và không khí tưng bừng của Ngày Hội nhưng cuộc thi vẫn là một sân chơi bổ ích để các em thoả sức sáng tạo nghệ thuật. Sau hơn 2 tháng lên kế hoạch, tổ chức và phát động, cuộc thi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình với hàng chục nghìn tác phẩm dự thi. Phần lớn các tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề, thể hiện sự sáng tạo trong nội dung, có cách phối màu độc đáo và truyền tải những thông điệp lạc quan, tích cực của các bạn nhỏ với niềm đam mê đọc sách. Qua nhiều vòng sơ loại các cấp, tại vòng chung khảo đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất cuộc thi để trao giải, trong đó có 02 giải Đặc biệt, 04 giải Nhất, 06 giải Nhì, 06 giải Ba và 20 giải Triển vọng. Các tác phẩm đoạt giải và một số tác phẩm khác tại Cuộc thi sẽ được lựa chọn để sử dụng trong các hoạt động tuyên truyền, quảng bá sau hoạt động.

2022-04-16-nhs- 11

Ban Tổ chức trao giải Nhất cuộc thi “Vẽ tranh theo sách”

Hoạt động “Trải nghiệm kỹ năng đọc sách” được TVQG và Nxb. Thể thao và Du lịch phối hợp thực hiện. Hoạt động hướng dẫn người học rèn luyện cùng giáo trình “Trí tuệ siêu đọc sách 3.000 từ/phút” giúp học sinh, sinh viên có phương pháp đọc sách hiệu quả, nắm bắt tốt chương trình học tập, tạo ra cuộc cách mạng về phương pháp và kỹ thuật đọc sách. Bên cạnh việc hướng dẫn, chương trình sẽ giúp các em trải nghiệm thói quen siêu đọc sách, tăng khả năng ghi nhớ nhờ ghi chép thông minh, mở ra tri thức để ứng dụng hiệu quả trong học tập và cuộc sống.

2022-04-16-nhs- 9

Hoạt động Trải nghiệm kỹ năng đọc sách

Cũng trong chương trình Ngày Hội sách và Văn hóa đọc còn diễn ra các hoạt động như: Trưng bày các bức tranh vẽ đạt giải trong cuộc thi vẽ tranh theo sách 05 năm gần đây (2017-2021); Đại sứ quán 10 nước nói tiếng Tây Ban Nha tặng sách cho TVQG nhân sự kiện trên. Đây là nguồn tài liệu quý giúp bạn đọc có thể tiếp cận với một trong những ngôn ngữ được nhiều quốc gia sử dụng, đồng thời khám phá các nét đặc trưng về văn hoá, văn học của cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

2022-04-16-nhs- 14

Đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam

Bên cạnh đó, TVQG còn tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân tới một số trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa trong cả nước...

2022-04-16-nhs- 15

Ban Tổ chức trao tặng sách cho các thư viện tỉnh, thành phố, thư viện các trường học

Các hoạt động trong Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc năm nay cùng tạo nên một bức tranh lớn với nhiều hình thức thể hiện, mang lại không khí tươi mới, giàu sức sống, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của người dân, đặc biệt sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Thông qua các hoạt động được tổ chức hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, Ban Tổ chức mong muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ một thông điệp:

Mỗi cuốn sách là kết tinh từ tri thức và đời sống, trong đó chứa đựng biết bao kiến thức bổ ích cần cho mỗi người. Đọc sách giúp chúng ta bồi đắp, gột rửa tâm hồn, học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết về thế giới, về đại dương, về những thành tựu khoa học xưa và nay. Trong biển cả mênh mông của cuộc sống, đọc sách là cách nhanh nhất để chúng ta có thể mở rộng tri thức và làm chủ cuộc sống của chính mình, từ đó nâng cao kiến thức, góp phần xây dựng và phát triển xã hội.

Hình ảnh cùng sự kiện:

2022-04-16-nhs- 16

2022-04-16-nhs- 17

2022-04-16-nhs- 1

2022-04-16-nhs- 18

2022-04-16-nhs- 19

2022-04-16-nhs- 20

2022-04-16-nhs- 21

2022-04-16-nhs- 22

2022-04-16-nhs- 23

2022-04-16-nhs- 24

2022-04-16-nhs- 25

2022-04-16-nhs- 26

2022-04-16-nhs- 27

2022-04-16-nhs- 29

2022-04-16-nhs- 10

2022-04-16-nhs- 30

2022-04-16-nhs- 31

________________

Tin và Ảnh: Phòng Thông tin tư liệu


Đọc thêm cùng chuyên mục: