Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2008-2009 Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc Miền Trung

E-mail Print

Ngày 20/07/2009 tại Thư viện Khoa học Thừa Thiên Huế diễn ra Hội nghị tổng kết nhiệm kỳ 2008-2009 Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc Miền Trung lần thứ 17, và xây dựng dự thảo phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2009-2010. 

Trước đó đã diễn ra khai mạc trưng bày các bộ sưu tập Quý hiếm của 6 tỉnh thành viên Liên hiệp Bắc Miền Trung là: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, và Thừa Thiên Huế. Đây là các bộ sưu tập địa chí quý hiếm và đa dạng về các loại hình tài liệu, là đặc trưng cuả các tỉnh, phản ánh lịch sử tự nhiên, văn hóa – xã hội của mỗi địa phương xưa và nay như: các bộ sưu tập cổ, gia phả, thần phả, sắc phong, địa bạ, điền bạ, hương ước…được làm trên các chất liệu tre nứa, khắc gỗ. Những tư liệu này là những tài liệu quý có giá trị đối với mọi đối tượng bạn đọc, đặc biệt đối với các nhà khoa học nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, tự nhiên của các địa phương.

hue_tl.jpg
Tham dự hội nghị có các lãnh đạo của các Sở Văn hóa, Thể thao - Du lịch, các lãnh đạo và cán bộ thư viện thành viên, về phía Trung ương có Ông Phạm Thế Khang – giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, thay mặt Vụ Thư viện và Thư viện Quốc gia Việt Nam tham gia hội nghị. 

Mở đầu Hội nghị là các bài phát biểu chào mừng của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, các đại biểu, tiếp đó là báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2008-2009 và các bài báo cáo tham luận của các đơn vị thành viên.

hue_dh.jpg
Sau khi thảo luận, trao đổi, toàn thể hội nghị đã thống nhất và quyết nghị:
Về hoạt động của Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc Miền Trung nhiệm kỳ 2008-2009:
Hội nghị cơ bản đã thống nhất những nội dung chính được trình bày trong báo cáo tổng kết như:
Đã chú trong đẩy mạnh việc ứng dụng các chuẩn nghiệp vụ mới vào công tác nghiệp vụ như AACR2, DDC, MARC21…Nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động, nhằm hiện đại hóa quy trình hoạt động thư viện, từng bước xây dựng thư viện điện tử
Tăng cường công tác hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ cho các thư viện tuyến cơ sở, tủ sách làng xã, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng, từng bước xã hội hóa hoạt động thư viện
Đặc biệt Hội nghị ghi nhận sự qua tâm của lãnh đạo các tỉnh, những cố gắng của các thư viện thành viên, mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng đã hoạt động hiệu quả, đặc biệt là công tác thông tin tuyên truyền các văn bản, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các sự kiện lịch sử, phục vụ công tác chính trị của đất nước và địa phương.
Về phương hướng hoạt động
Từ những đánh giá những thành tích đã đạt được, phân tích những mặt yếu kém, vướng mắc còn tồn tại. Hội nghị đã thống nhất đưa ra dự thảo về những nhiệm vụ và xây dựng phương hướng thực hiện cho nhiệm kỳ 2009-2010 với các vấn đề cơ bản là:
Luôn bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương, gắn hoạt động thư viện với hoạt động kinh tế xã hội. Tham mưu cho lãnh đạo địa phương hiểu tầm quan trọng và hỗ trợ kinh phí và chính sách cho hoạt động thư viện.
Đẩy mạnh công tác chuyên môn, tiếp tục ứng dụng các chuẩn nghiệp vụ mới, đẩy mạnh việc số hóa tài liệu, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công tác trao đổi, chia sẻ tài liệu tiến tới xây dựng kho dữ liệu địa chí điện tử chung, đáp ứng nhu cầu đa dạng và ngày càng cao của độc giả
Đẩy mạnh tiến độ xây dựng trụ sở thư viện mới đối với các tỉnh đang có dự án nhằm đưa hoạt động thư viện ổn định.
Có kế hoạch cho Hội nghị lần tới tại Quảng Bình gắn với chủ đề cụ thể là:
- Triển lãm về cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Lực lượng vũ trang của 6 tỉnh Bắc Miền Trung nhân dịp sinh nhật lần thứ 100 của đại tướng.
- Tọa đàm khoa học về công tác luân chuyển sách báo
- Tổ chức lớp tập huấn ứng dụng DDC vào công tác biên mục cho cán bộ thư viện 6 tỉnh Bắc Miền Trung (dự kiến vào tháng 5-2010)
Hội nghị cũng đã thống nhất bầu 02 đồng chí vào Ban chấp hành Liên hiệp Thư viện các tỉnh Bắc Miền Trung nhiệm kỳ 2009-2010 là:
Chủ tịch: Bà Phan Thị Lý – Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Bình
Phó chủ tịch: Ông Nguyễn Xuân Thanh – Giám đốc thư viện tỉnh Thanh Hóa 

Xem Toàn văn  báo cáo tổng kết ở đây

-------------

Bài cùng sự kiện: Tọa đàm khoa học về công tác địa chí

Tin và ảnh: Lê Đức Thắng