Trại giam Sông Cái, Ninh Thuận tổ chức Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách lần thứ nhất năm 2013 cho phạm nhân với chủ đề “Quyển sách tôi yêu”

Print

Thực hiện chính sách tạo điều kiện cho người đang chấp hành hình phạt tù sử dụng tài liệu thư viện tại trại giam, nhà giam, Trại giam Sông Cái đã có những hoạt động tích cực giúp cho phạm nhân được sử dụng sách, báo, góp phần định hướng tư tưởng, tình cảm, giáo dục ý thức pháp luật cho phạm nhân, duy trì, phát triển phong trào đọc sách và tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ, đặc biệt là phạm nhân của Trại giam có cơ hội đọc và làm theo sách, trở thành người có ích khi trở lại cộng đồng. Từ ngày 15/5/2013 đến ngày 20/8/2013, Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp với Trại giam Sông Cái phát động Hội thi tuyên truyền giới thiệu sách lần thứ nhất năm 2013 cho đối tượng phạm nhân với chủ đề “Quyển sách tôi yêu”, dưới hai hình thức: thi viết và thi tuyên truyền miệng.

11-20-ninh-thuan-01

Sau hơn 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 964 bài thi viết tuyên truyền giới thiệu sách và 30 đội tuyển của các phân trại khu 1 và 2 đăng ký tham gia thi tuyên truyền miệng. Qua chấm vòng sơ khảo Ban Tổ chức đã chọn được 76 bài viết và 8 tiết mục tuyên truyền miệng xuất sắc nhất vào chấm vòng chung khảo được tổ chức ngày 24/9/2013. Cuốn sách được phạm nhân chọn giới thiệu nhiều nhất là “Sự hồi sinh từ trong tuyệt vọng" và “Lời sám hối của một tử tù.”.

Với hình thức thi tuyên truyền miệng các đội tuyển tham dự phải trải qua 3 phần thi: Giới thiệu đội hình; tuyên truyền giới thiệu sách và năng khiếu. Các đội đã có sự chuẩn bị chu đáo, giới thiệu những cuốn sách hay về tình yêu thương con người, nghị lực sống, lòng dũng cảm, niềm tin, sự khoan dung… Đồng thời, giới thiệu được những hoạt động thiết thực của Đội trong trại giam, những tâm tư nguyện vọng của mình đối với Ban lãnh đạo Trại, với cán bộ, chiến sỹ quản giáo, lời nhắn nhủ của bản thân đối với gia đình, người thân và cộng đồng.

Hội thi đã tập hợp được nhiều bài viết tuyên truyền giới thiệu sách hay của phạm nhân đang cải tạo tại Trại. Qua những bài viết này, ngoài việc tạo được một phong trào đọc sách rộng rãi trong đối tượng phạm nhân, còn giúp họ rèn luyện các kỹ năng viết, nói, tuyên truyền giới thiệu sách, giúp phạm nhân tự cảm hóa, nhận thức về bản thân và cuộc sống, để trở thành người có ích cho xã hội.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao các giải thưởng:

Giải thi viết: 10 giải cá nhân và 4 giải tập thể dành cho Đội phạm nhân có nhiều bài tham gia dự thi và đạt chất lượng cao trong Hội thi.

Giải thi tuyên truyền miệng: 08 giải dành cho các Đội phạm nhân có thành tích xuất sắc nhất trong Hội thi.

____________

Tin và ảnh: Phạm Thị Thơm - Thư viện tỉnh Ninh Thuận


Đọc thêm cùng chuyên mục: