Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Print

Chiều ngày 03 tháng 12 năm 2021, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp. Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam và ông Nicolas Dervaux, Đại diện Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Chính phủ Vùng Wallonie đồng chủ trì buổi lễ.

Tham dự sự kiện có ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam; ông Paul Jansen, Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; ông Chékou Oussouman, Giám đốc Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ. Cùng dự sự kiện còn có các dịch giả, giảng viên, sinh viên tiếng Pháp một số trường đại học tại Hà Nội, đại diện một số nhà xuất bản và các cơ quan báo chí, truyền hình.

Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp là sự kiện diễn ra nhân dịp kỉ niệm 25 năm ngày thành lập Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, bao gồm chuỗi hoạt động: Triển lãm 20 bức ảnh gồm các ảnh truyện tranh của Dany, hoạ sĩ truyện tranh người Bỉ nói tiếng Pháp nổi tiếng thế giới và ảnh trang bìa các tác phẩm văn học của Wallonie-Bruxelles đã được xuất bản bằng tiếng Việt; Giao lưu trực tuyến với nhà văn Jean-Marc Turine về tác phẩm Chuyện về người đàn bà Di Gan (giải thưởng Năm châu lục của Tổ chức Quốc tế pháp ngữ năm 2018); Giao lưu trực tuyến với tác giả Laurent Demoulin về cuốn sách Robinson-có tự kỉ của tôi (giải thưởng Victor-Rossel năm 2017) nhân dịp ra mắt bản tiếng Việt.

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Kiều Thuý Nga khẳng định sự kiện lần này là bước phát triển mới trong mối quan hệ tốt đẹp sẵn có giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Phái đoàn Wallonie-Bruxelles thể hiện qua các chương trình tài trợ sách và các hoạt động quảng bá sách và văn học Pháp ngữ trong quá khứ, đồng thời nhấn mạnh, đây là cơ hội để “công chúng, bạn đọc Thư viện, nhất là những người yêu mến và sử dụng tiếng Pháp có cơ hội tìm hiểu thêm về văn học đương đại Bỉ sử dụng tiếng Pháp, giao lưu với các tác giả nổi tiếng có tác phẩm được đông đảo công chúng Việt Nam đón nhận, cũng như giúp các tác giả có cơ hội chia sẻ về bản thân, về hoàn cảnh sáng tác và tâm sự về chính những đứa con tinh thần của mình”.

Đánh giá cao sự phối hợp tổ chức Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, ông Nicolas Dervaux khẳng định “Tình yêu đối với một ngôn ngữ trước hết thể hiện qua những cảm xúc mà nó mang lại. Việc khám phá các tác phẩm gốc và tiếp xúc trực tiếp với người sáng tạo ra chúng là một bước tiến xa hơn hướng tới sự khởi đầu này bằng một ngôn ngữ phức tạp nhưng phong phú. Không chỉ là ngôn từ, một tác phẩm cho phép truyền tải những ý tưởng và giá trị. Phái đoàn Wallonie-Bruxelles và các đối tác có sứ mệnh hỗ trợ tích cực những người muốn hiểu tiếng Pháp ở mọi khía cạnh…”

Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam, ông Paul Jansen bày tỏ vui mừng khi những tác phẩm của các nhà văn nổi tiếng của Bỉ được giới thiệu cho công chúng Việt Nam bằng tiếng Việt, coi đây là một cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy nhận thức về văn học đương đại Bỉ sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam và hy vọng có thể nhân rộng những sự kiện như vậy, không chỉ trong văn học mà còn trong các lĩnh vực khác.

Nhân dịp Lễ khai mạc Ngày hội Văn học Bỉ sử dụng tiếng Pháp, Bà Kiều Thuý Nga đã có buổi gặp mặt và làm việc với ông Nicolas Dervaux bàn về các vấn đề hợp tác giữa hai bên. Qua đó, hai lãnh đạo cùng khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong thời gian tới để phát huy tốt nhất những thế mạnh của mỗi bên và tăng cường hiểu biết và giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Vùng Wallonie tại Bỉ.

Hình ảnh đi cùng sự kiện

2021-12-03-bi- 1

Bà Kiều Thuý Nga, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

2021-12-03-bi- 2

Ngài Paul Jansen, Đại sứ Vương Quốc Bỉ tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

2021-12-03-bi- 3

Ông Nicolas Dervaux, Đại diện Chính phủ Cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp và Chính phủ Vùng Wallonie phát biểu tại buổi lễ

2021-12-03-bi- 4

2021-12-03-bi- 5

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

2021-12-03-bi- 6

2021-12-03-bi- 7

Công chúng tham quan triển lãm

2021-12-03-bi- 8

Ông Chékou Oussouman, ông Nicolas Dervaux và dịch giả Trần Văn Công tại buổi giao lưu văn học

2021-12-03-bi- 9

Giao lưu với nhà văn Jean-Marc Turine về tác phẩm Chuyện về người đàn bà Di Gan

2021-12-03-bi- 10

Giao lưu với nhà văn Laurent Demoulin về cuốn sách Robinson-có tự kỉ của tôi

____________

Tin: Hương Giang; Ảnh: Việt Đức


Đọc thêm cùng chuyên mục: