Giao lưu - giới thiệu sách "Điệp viên hoàn hảo"

Print

Chiều ngày 12/6/2008 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam đã diễn ra buổi giới thiệu cuốn sách “Điệp viên hoàn hảo” do tác giả cuốn sách - Larry Berman giới thiệu, cùng với dịch giả cuốn sách – Nguyễn Đại Phượng, dưới sự phố hợp tổ chức của Đại sứ quán Hoa Kì và Thư viện Quốc gia Việt Nam. Cuốn sách viết về “Cuộc đời hai mặt không thể tin được của Phạm Xuân Ẩn – Phóng viên tạp chí time và điệp viên cộng sản Việt Nam*.

 Tác giả Larry Berman, được biết đến là giáo sư khoa học chính trị Trường Đại học California, Davis, và còn là tác giả ba cuốn sách nổi tiếng về Việt Nam bao gồm: Không hòa bình, không danh dự: Nixon, Kisinger, và sự phản bội ở Việt Nam, Con đường đi đến sự bế tắc ở Việt Nam, Vạch kế hoạch cho một thảm họa: Mỹ hóa cuộc chiến tranh ở Việt Nam và bây giờ là cuốn Điệp viên hoàn hảo. Ông đã từng thực hiện hơn chục chuyến đi Việt Nam nhằm mục đích viết sách*.

Tác giả đã dẫn giải sự ra đời của cuốn sách từ những lần gặp gỡ đầu tiên giữa tác giả và “nhân vật chính” từ giữa năm 2001. Con người của Phạm Xuân Ẩn đã thực sự lôi cuốn tác giả từ yêu mến, kính trọng đi đến nghiên cứu tìm hiểu và viết về ông và tác giả đã mất năm năm để hoàn thành cuốn sách. Dưới ngòi bút của Larry Berman, con người Phạm Xuân Ẩn đã được thể hiện sống động gắn liền với sự vĩ đại của những chiến công to lớn, sự dung dị, gần gũi trong các mối quan hệ đời thường, là tính chất anh hùng đi liền với gian khổ hy sinh âm thâm của nghề tình báo, những bi kịch thậm chí day dứt của của cuộc đời riêng không thể chia sẻ*.

Buổi giới thiệu diễn ra trong không khí của một buổi gặp gỡ thân tình giữa tác giả và đông đảo độc giả tham dự, tác giả đã trả lời chân tình và cụ thể các câu hỏi từ phía độc giả, giúp độc giả hiểu rõ hơn về cuốn sách, về một nhà tình báo huyền thoại, đồng thời ông cũng để lại những ấn tượng cá nhân tốt đẹp trong lòng độc giả, một nhà sử học nổi tiếng người Mỹ.

Thu Trang - TVQG

* Trích trong Điệp viên hoàn hảo / Larry Berman ; Nguyễn Đại Phượng dịch .- H.: 2007, Nxb Thông Tấn


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: