Hội nghị Tổng kết hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng

Print

Sáng 30/5/2019, tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng nhằm tổng kết, đánh giá 10 năm thực hiện Nghị định số 02/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức và hoạt động của thư viện tư nhân có phục vụ cộng đồng.

Tham dự Hội nghị có bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; bà Nguyễn Thị Sáu - Phó Vụ trưởng Vụ Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ngành, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam, Lãnh đạo thư viện các tỉnh/ thành; đại diện các thư viện tư nhân, thư viện cơ sở trong cả nước.

Hiện nay, Việt Nam có 102 thư viện tư nhân, hơn 20.000 thư viện cấp cơ sở. Các thư viện này không chỉ đơn thuần phục vụ đọc sách, báo mà còn trang bị cho người đọc các kỹ năng sống, ý thức bảo vệ môi trường, hình thành lối sống lành mạnh, thân ái, biết yêu thương, chia sẻ với nhau.

Các tham luận trình bày tại Hội nghị tập trung thảo luận một số nội dung: Đánh giá thực trạng, giới thiệu các mô hình cho hoạt động và quản lý thư viện tư nhân và thư viện cơ sở hiệu quả; Vai trò của chính quyền địa phương, thư viện cấp tỉnh, cấp huyện trong duy trì và phát triển thư viện tư nhân và thư viện cơ sở; Tiêu chí và tiêu chuẩn đối với thư viện tư nhân và thư viện cơ sở; Các biện pháp đẩy mạnh xã hội hoá để tăng cường nguồn lực cho thư viện tư nhân và thư viện cơ sở; Các bài học kinh nghiệm, các sáng kiến trong đổi mới phương thức hoạt động, quản lý đối với thư viện tư nhân và thư viện cơ sở; Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Thư viện và Nghị định về thư viện tư nhân và thư viện cơ sở… 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ đã khẳng định sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với các thư viện tư nhân. Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có chủ trương khuyến khích các thư viện công cộng chia sẻ nguồn lực với thư viện tư nhân trong việc luân chuyển sách, báo để đảm bảo nguồn tài liệu mới cho các thư viện tư nhân… Thứ trưởng cũng mong muốn hệ thống thư viện tư nhân sẽ tiếp tục phát triển và phục vụ tốt hơn nữa cho cộng đồng.

Cũng tại Hội nghị, các thư viện tư nhân, thư viện cơ sở tiêu biểu có nhiều thành tích trong công tác phục vụ sách, báo cho cộng đồng đã được Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tặng Bằng khen.

Ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Hội nghị

alt

Bà Trịnh Thị Thuỷ - Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị

alt

alt

Tham luận của các đại biểu tại Hội nghị

alt

Các thư viện được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch

___________________

Tin và ảnh: Hồng Vân


Đọc thêm cùng chuyên mục: