Khai trương Không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

Print

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc thủ đô về một không gian hiện đại, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập và trao đổi tri thức, ngày 24/11/2016, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức khai trương Không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi - Hà Nội.

Buổi lễ có sự hiện diện của ông  Huỳnh Vĩnh Ái - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL); ông Hồ Việt Hà - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính (Bộ VHTTDL); bà Vũ Dương Thúy Ngà – Vụ trưởng Vụ Thư viện; bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam; ông Kim Cheol Gi - Tổng Giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina; ông Bang Woo Hyun - Phó Tổng Giám đốc Khu tổ hợp Công ty điện tử Samsung Việt Nam; ông Nguyễn Văn Đạo - Phó Tổng Giám Đốc Công ty điện tử Samsung Vina; cùng các vị đại biểu và đông đảo phóng viên, bạn đọc tham dự.

Không gian chia sẻ S.hub được coi là mô hình hoàn thiện trong việc kết hợp thiết bị công nghệ với nguồn tài nguyên tri thức của thư viện và các hoạt động mang tính định hướng và truyền cảm hứng để tạo nên một không gian học tập, chia sẻ tri thức cho giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ tại thủ đô Hà Nội.

Dự án “Thư viện thông minh 1.0được thực hiện từ năm 2011 đến năm 2015, giúp cải tạo hơn 50 thư viện trường Trung học, trao tặng 200.000 đầu sách, 300 máy vi tính, máy tính bảng, ti vi, đầu DVD… phục vụ cho 50.000 học sinh trung học trên cả nước. Nối tiếp thành công này, từ năm 2015, ý tưởng về dự án “Thư viện thông minh 2.0” với mô hình Không gian chia sẻ S.hub, phục vụ sinh viên và giới trẻ được hình thành và thử nghiệm đầu tiên tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. Sau một năm hoạt động, mô hình thử nghiệm được hoàn thiện hơn và chính thức triển khai tại Thư viện Quốc gia Việt Nam.

Không gian chia sẻ S.hub được xây dựng bao gồm ba yếu tố. Thứ nhất, không gian hiện đại và thiết bị công nghệ cao được trang bị như màn hình trình chiếu, bảng tra cứu thông tin và máy tính phục vụ nhu cầu tra cứu nhanh, máy tính bảng và máy tính bàn cho học tập cá nhân, màn hình tương tác thông minh và hệ thống loa chuyên dụng cho phòng đa phương tiện… Thứ hai, không gian trao đổi trực tuyến sử dụng trang web www.s-hub.vn là cổng thông tin giao tiếp giữa bạn đọc và không gian chia sẻ S.hub với các chức năng đặt phòng họp, đặt khu tổ chức sự kiện hoặc đăng ký tham gia các sự kiện được tổ chức tại S.hub… Cuối cùng, để tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ học hỏi và mở rộng các mối quan hệ, S.hub thường xuyên tổ chức các hoạt động theo chủ đề, với nhiều đề tài liên quan đến các lĩnh vực khác nhau và dưới nhiều hình thức như tọa đàm, thuyết trình…

Tại Lễ Khai trương, bà Kiều Thúy Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu:Với mục tiêu trở thành nơi lưu truyền tri thức và khơi nguồn cảm hứng thực sự tin cậy, thân thiện của bạn đọc trong và ngoài nước, chúng tôi tin rằng Không gian chia sẻ S.hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam sẽ đem đến một mô hình tổ chức dịch vụ thư viện đổi mới, sáng tạo phục vụ cho việc đọc, nghiên cứu, giao lưu, học tập và chia sẻ ý tưởng của các bạn trẻ. Sự ra đời của S.hub cũng chính là mong muốn của chúng tôi cùng Samsung tạo ra một không gian học tập, chia sẻ tri thức lôi cuốn sự tham gia tích cực của người sử dụng thư viện, phục vụ sự phát triển của người dân trong xã hội”. Bên cạnh đó, ông Kim Cheol Gi - Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina cũng cho biết: “Chúng tôi mong muốn kết hợp các thiết bị công nghệ cao của Samsung với nguồn tài nguyên tri thức của thư viện để tối ưu hóa không gian học tập, chia sẻ tri thức tại S.hub. Tôi tin rằng, S.hub sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời về một không gian mở, hiện đại giúp các bạn trẻ Hà Nội học tập, giao lưu kết nối, khơi nguồn ý tưởng cho những sáng tạo đam mê trong công việc, cuộc sống”.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh Lễ Khai trương

Bà Kiều Thuý Nga - Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam phát biểu khai mạc

Ông Kim Cheol Gi - Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina phát biểu

Cắt băng khai trương Không gian chia sẻ S.hub

Các đại biểu và bạn đọc tham quan Không gian chia sẻ S.hub

Đối thoại cùng sách với những người nổi tiếng

___________

Tin và ảnh: Đặng Dung


Đọc thêm cùng chuyên mục: