Hồi ký cách mạng “Bác Hồ về nước”

Print

Bác Hồ - vị lãnh tụ, người cha già của dân tộc luôn là hình mẫu, là nguồn cảm hứng không bao giờ vơi cạn cho các nhà thơ, nhà văn và cho cả những người chưa bao giờ cầm bút. Qua sự hồi tưởng của những người đã gặp Bác, được may mắn làm việc cùng Bác, một cuốn hồi ký đậm chất văn học đã ra đời mang đầy hơi thở tự nhiên, nồng ấm. Ngay khi cầm cuốn hồi ký cách mạng “Bác Hồ về nước” do Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2006, người đọc sẽ cảm thấy một nỗi xúc động, một niềm hân hoan như được thấy Bác đang trở về đâu đây, gần gũi lạ thường.

Với bìa sách in dáng Người quen thuộc đang ngồi bên bàn viết nổi bật trên nền vàng cam ấm áp, đậm đà, cuốn sách gói trọn 462 trang dầy dặn đã miêu tả sinh động những ngày Bác sống và làm việc sau khi về nước. Đó là không gian của đêm Côn Minh tháng 6, của những ngày làm việc ở hang Pác Bó dưới “những ngọn núi chót vót xanh rì”, đến nương Lũng Mịn, bên suối Cốc Bó, rồi về Lam Sơn trong “thung lũng hẹp” êm đềm… Các sự kiện, chi tiết tưởng khô cứng nhưng qua lời kể mộc mạc, giản dị của người thật về việc thật đã khiến cho bạn đọc không có cảm giác mệt mỏi mà càng có thêm hứng thú theo dõi tiếp câu chuyện. Qua đó, chúng ta cảm nhận rõ hơn về con đường cách mạng mà Bác lựa chọn, thấm thía hơn đức hy sinh, sự cao cả của vị lãnh tụ, lối sống giản dị của người cha già dân tộc ẩn sau bộ quần áo Nùng, ẩn sau cái dáng vẻ vô tư lự của ông Ké, ẩn sau sự ngớ ngẩn của ông thầy cúng say xỉn có bộ răng ám khói… Thật bất ngờ, cách mạng thắng lợi cũng từ đó, từ những điều tưởng như rất nhỏ bé trong cuộc đời Bác Hồ và những lát cắt của bao cuộc đời khác nữa. “Bác Hồ về nước” là những câu chuyện đã lâu rồi kể lại, nhưng mọi khoảng cách dường như bị xoá nhoà, dấu vết thời gian không hề cũ kỹ, mà “dư âm của câu chuyện như còn lan khắp nhà đi qua bóng tối và vào trong giấc mơ của từng người”.

32 câu chuyện kể của nhiều tác giả do Triều Ân tuyển chọn là 32 ấn tượng sâu sắc không chỉ của những người đã trải qua nó mà còn là của tất cả những ai đọc cuốn sách này.

----------

Thùy Dung - TVQG


Bài liên quan:
Đọc thêm cùng chuyên mục: