Phiên họp Đại hội đồng Mạng lưới thư viện số Pháp ngữ

E-mail Print

Ngày 10/4 vừa qua, Đại hội đồng Mạng lưới thư viện số Pháp ngữ đã nhóm họp tại Bern, thủ đô Thụy Sỹ. Dưới sự chủ trì của ông Guy Berthiaume, Giám đốc Thự viện và Lưu trữ quốc gia Québec kiêm Tổng thư ký Mạng lưới, các đại biểu đến từ 14 nước nói tiếng Pháp đã điểm qua những kết quả thu được trong một năm qua và bàn thảo chương trình hành động cho năm nay.

Tại phiên họp, bà Sandra Coulibaly-Leroy - đại diện của Tổ chức Pháp ngữ quốc tế (OIF), cơ quan tài trợ phiên họp này đã khẳng định sự ủng hộ của OIF đối với việc bảo vệ và phát huy giá trị của di sản vật thể và phi vật thể của cộng đồng nói tiếng Pháp. Số hóa và chia sẻ nguồn tài liệu góp phần thúc đẩy trao đổi văn hóa, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng một khối giàu bản sắc.

Bà Phan Thị Kim Dung, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam (BNV) đã tham gia cuộc họp này. Trong phần phát biểu của mình, bà đã nhấn mạnh các dự án số hóa tài liệu tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Theo đó, từ năm 2006 đến nay, BNV đã số hóa được hơn 5 triệu trang tài liệu, gồm các luận án tiến sỹ, sách Hán-Nôm, sách Đông Dương, sách về Việt Nam bằng tiếng Anh, báo và tạp chí, micro phim và các tài liệu nghe nhìn. Hàng năm, BNV cũng tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo về số hóa tài liệu với sự tham gia của các chuyên gia Đức và Mỹ. Nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ và các dự án tài trợ khác, BNV hiện đang sử dụng 5 máy số hóa, trong đó có một máy hiện đại nhất cho phép số hóa tài liệu từ khổ A4 đến khổ A0. BNV cũng đã chia sẻ trên cổng thông tin của Mạng lưới thư viện số Pháp ngữ 47 cuốn sách. Những thành tựu BNV thu được trong lĩnh vực số hóa tài liệu được các đại biểu tham gia phiên họp Đại hội đồng đánh giá cao.

Năm 2013, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã đăng cai phiên họp của Mạng lưới. Năm 2015, phiên họp của Mạng lưới sẽ diễn ra tại Dakar, thủ đô Sénégal.

 

2014-04-10-rnf-04

Toàn cảnh phiên họp

2014-04-10-rnf-01

Bà Phan Thị Kim Dung, Giám đốc TVQG tại phiên họp

2014-04-10-rnf-02

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trước TVQG Thụy Sỹ

________

Tin và ảnh : Trần Công


Đọc thêm cùng chuyên mục: