Đại hội thư viện và thông tin thế giới lần thứ 82 của Liên đoàn Quốc tế các hội và cơ quan thư viện (IFLA 82) tại Columbus – Ohio, Hoa Kỳ

E-mail Print

Từ ngày 13-19/8/2016, tại Columbus, Ohio, Hoa Kỳ đã diễn ra Đại hội thường niên lần thứ 82 của Liên đoàn Quốc tế các hội và cơ quan thư viện thế giới với chủ đề: “Kết nối. Hợp tác. Cộng đồng”.

Đại hội năm nay quy tụ gần 4.000 lãnh đạo và chuyên gia trong ngành Thư viện – Thông tin tại 145 quốc gia trên thế giới tham dự. Ngay sau phiên khai mạc Đại hội, hàng trăm bài thuyết trình trong khuôn khổ 228 phiên họp đã được triển khai trong thời gian diễn ra Đại hội. Các chủ đề thuyết trình tại Đại hội đều nhằm mục đích hướng tới xây dựng một mạng lưới thư viện toàn cầu phát triển, đồng thời đặt ra vấn đề ở mỗi quốc gia thành viên cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng nhau giải quyết thành công mọi thách thức của thời đại.

Đặc biệt, Đại hội đã nhấn mạnh nhiệm vụ, vai trò của Thư viện Quốc gia trong kỷ nguyên số; việc góp phần hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững thông qua Luật Thư viện, triển khai mạnh mẽ các hoạt động phục vụ khai thác nguồn lực thông tin trong thư viện, xây dựng các bộ sưu tập số, tiếp thị thư viện, biên mục, bảo quản và hợp tác chia sẻ các bộ sưu tập tài liệu quý hiếm, kết nối mạng thông tin toàn cầu… ở mỗi quốc gia.

Tham dự IFLA 82 lần này, đoàn Việt Nam có 04 thành viên bao gồm: 02 thành viên từ Thư viện Quốc gia Việt Nam, 01 thành viên từ Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ), 01 thành viên từ Thư viện Đại học An Giang. Trong khuôn khổ của Đại hội, Đoàn đã tham gia tích cực, đầy đủ các phiên thảo luận như:

- Tham dự Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia (CDNL) các nước trên thế giới được tổ chức tại Bảo tàng nghệ thuật Columbus, thuộc bang Ohio, Hoa Kỳ với sự tham dự của hơn 90 đại biểu là các giám đốc và đại diện Thư viện Quốc gia các nước trên toàn thế giới. Chủ đề của Hội nghị năm nay là: Thư viện Quốc gia trên thị trường kỹ thuật số với các thuyết trình chủ chốt như: Hợp tác số hóa tại Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ; Thị trường kỹ thuật số: Điều gì mới ở các Thư viện Quốc gia, tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân; Công nghệ kế tiếp là gì? Các Thư viện Quốc gia nhìn về tương lai… Ngoài ra Hội nghị đã sôi nổi thảo luận các vấn đề như: Giá trị của Thư viện Quốc gia, Di sản văn hóa quốc gia, Sự phát triển của mạng lưới ISSN… Tổng thư ký IFLA nhiệm kỳ 2016-2017 cũng phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của việc  các Thư viện Quốc gia tham gia tích cực, đóng góp nhiều ý kiến tại các Hội nghị do IFLA tổ chức và điều này  đã có ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình hoạch định, triển khai kế hoạch hành động của IFLA trong thời gian tiếp theo.

- Tham dự Hội nghị chuyên đề của Trung tâm Thư viện máy tình trực tuyến (OCLC) giới thiệu về các sáng kiến, xu hướng và nghiên cứu của OCLC.

- Tham dự phiên họp của Chủ tịch IFLA về Phản hồi lời kêu gọi hành động: cách ứng phó với những thách thức được nêu trong Báo cáo xu hướng của IFLA.

- Tham dự các phiên họp với chủ đề: Vai trò của Thư viện Quốc gia trong việc góp phần hướng tới các mục tiệu phát triển bền vững; Yếu tố cấu thành sáng kiến tiếp thị tuyệt vời trong thư viện: Truy cập công cộng trong thư viện (do IFLA chủ trì phối hợp với Liên minh thư viện công cộng năng động); chủ đề Biên mục, bảo quản tài liệu quý hiếm, xây dựng cơ sở dữ liệu số… Đây là những chủ đề mà Thư viện Quốc gia Việt Nam đã và đang triển khai có hiệu quả. Tham gia thảo luận về những vấn đề này giúp cho đoàn Thư viện Việt Nam tích lũy thêm kinh nghiệm và mở ra những ý tưởng mới trong quá trình hoạt động nghề nghiệp tại Thư viện Quốc gia Việt Nam nói riêng và thư viện cả nước nói chung.

Bên cạnh việc tham dự các phiên họp, thảo luận với tư cách là thành viên chính thức của IFLA, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam cũng có các cuộc gặp gỡ, làm việc cùng đối tác đến từ các thư viện quốc gia trên thế giới, đã đạt được những thỏa thuận và chia sẻ tích cực, cụ thể:

- Thực hiện việc ký thỏa thuận hợp tác song phương giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp.

- Trao đổi hợp tác về công tác bảo quản tài liệu với Thư viện Quốc hội Nhật Bản.

- Tham gia một số buổi tiếp và họp nhóm với Trung tâm thư viện máy tính trực tuyến (OCLC); Trao đổi ngoại giao với Chủ tịch, Tổng Thư ký IFLA, Quyền Giám đốc Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Úc, Canada,… để tăng cường sự quan tâm của đối tác về đào tạo nhân lực, hỗ trợ tài liệu nghiệp vụ và các vấn đề liên quan.

Trong phiên bế mạc, Chủ tịch IFLA Donna Scheeder chính thức công bố Đại hội thư viện - thông tin thế giới lần thứ 83 năm 2017 (IFLA 83) sẽ được tổ chức tại thành phố Wroclaw - Ba Lan.

Ảnh cùng sự kiện:

Toàn cảnh lễ khai mạc Đại hội IFLA 82

Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia toàn thế giới

Ký kết thoả thuận hợp tác giữa Thư viện Quốc gia Việt Nam và Thư viện Quốc gia Pháp

Gặp gỡ Chủ tịch IFLA mới đắc cử nhiệm kỳ 2017-2019

Tiếp xúc với Quyền Giám đốc Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ

Trao đổi hợp tác về công tác bảo quản tài liệu với Thư viện Quốc hội Nhật Bản

Giao lưu với Giám đốc Thư viện Quốc gia khu vực Đông Nam Á

Đoàn Việt Nam và đại biểu quốc tế

______________

Tin, ảnh: Phương Lan


Đọc thêm cùng chuyên mục: