Triển lãm sách “Nghĩa tình Hà Tây – Cần Thơ”

E-mail Print

Kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2015), chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020, được sự chỉ đạo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, ngày 14/8/2015, Thư viện thành phố Cần Thơ đã khai mạc Triển lãm sách với chủ đề “Nghĩa tình Hà Tây – Cần Thơ”.

Sau Hiệp định Giơnevơ 1954, đất nước ta tạm thời bị chia cắt thành 2 miền Nam Bắc. Năm 1960, với tinh thần: “Nam Bắc là một nhà, là anh em ruột thịt, quyết không thể chia cắt”, Bộ Văn hoá đã chỉ thị xây dựng các “Thư viện kết nghĩa” giữa hai miền Nam-Bắc và Hà Tây là tỉnh kết nghĩa với Cần Thơ. Từ năm 1960 - 1975, mặc dù phải đối mặt với sự phá hoại ác liệt của giặc Mỹ, nhưng cán bộ, nhân viên Thư viện Hà Tây (nay là Thư viện Hà Nội-cơ sở II) đã gìn giữ an toàn toàn bộ vốn tài liệu dự định bổ sung cho Thư viện thành phố Cần Thơ kết nghĩa. Sau khi đất nước thống nhất, năm 1976, Thư viện Hà Tây đã gửi tặng Thư viện thành phố Cần Thơ 15.000 bản sách, là nền móng quan trọng trong việc thành lập và phát triển Thư viện thành phố Cần Thơ sau này. Qua 40 năm hoạt động, Thư viện thành phố Cần Thơ luôn trân trọng, lưu giữ vốn tài liệu là minh chứng sinh động ghi dấu tình cảm keo sơn, gắn bó và sẻ chia của tỉnh Hà Tây đối với nhân dân Cần Thơ trong những năm kháng chiến, thể hiện niềm tin tưởng tuyệt đối vào chiến thắng của quân và dân hai miền.

Triển lãm giới thiệu đến người xem 500 bản sách trong số 15.000 bản sách do Thư viện Hà Tây gửi tặng Thư viện thành phố Cần Thơ năm 1976. Ngoài ra, Thư viện thành phố Cần Thơ còn trưng bày, quảng bá gần 500 bản sách và 62 hình ảnh về lịch sử, văn hoácủa 5 địa phương đại diện cho phong trào kết nghĩa ở 03 miền Bắc - Trung - Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộcgồm: thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Thừa Thiên Huế, thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cần Thơ.

Triển lãm nhằm ôn lại những kỷ niệm, tình đoàn kết Bắc - Nam trong những năm kháng chiến gian khổ, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về cội nguồn sức mạnh làm nên chiến thắng vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Triển lãm mở cửa từ ngày 14/8 đến ngày 28/9/2015.

_________________

Tin và ảnh: Ngọc Lan - Thư viện thành phố Cần Thơ


Đọc thêm cùng chuyên mục: