Tạp chí Thư viện Việt Nam – Chặng đường 50 năm (1962-2012)

E-mail Print

Cách đây 50 năm, số đầu tiên của Nội san Công tác thư viện, tiền thân của Tạp chí Thư viện Việt Nam ra đời. Đây là bước phát triển mới về mặt lý luận và thực tiễn của ngành. Từ mốc phát triển ban đầu - một tờ nội san, sau đổi tên là Tập san Thư viện, và đến cuối năm 2004 đã phát triển thành Tạp chí Thư viện Việt Nam. Tạp chí Thư viện Việt Nam đã không ngừng trưởng thành và có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp thư viện ở Việt Nam. 50 năm Tạp chí Thư viện Việt Nam chưa phải là quãng đường quá dài nhưng cũng là mốc thời gian quan trọng đánh dấu sự phát triển và trưởng thành của Tạp chí. Nhân dịp kỷ niệm này, hòa cùng không khí sôi nổi hướng tới Lễ kỷ niệm 95 năm Thư viện Quốc gia Việt Nam, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất, sáng ngày 23/11/2012 Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Tạp chí Thư viện Việt Nam – Chặng đường 50 năm (1962-2012)”.

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo của các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực thư viện, cộng tác viên Tạp chí Thư viện Việt Nam, bạn đọc của tạp chí; được thể hiện qua 17 bài tham luận gửi tới đóng góp cho Hội thảo và trên 10 ý kiến thảo luận trực tiếp tại hội thảo.

Các ý kiến thảo luận tại hội thảo được tập chung vào những nội dung chính như sau:

- Những đóng góp của Tạp chí Thư viện Việt Nam đối với sự nghiệp thư viện Việt Nam. Tạp chí Thư viện Việt Nam, qua 50 năm phát triển đã góp phần nâng cao hiểu biết, nhận thức và những phương pháp luận khoa học về chuyên môn nghiệp vụ của lĩnh vực thư viện. Góp phần hoàn thiện về mặt khái niệm, nâng cao sự hiểu biết toàn diện về những vấn đề lý luận thư viện học.

- Từ những nghiên cứu mang tính học thuật đến những nghiên cứu các ứng dụng của Việt Nam và nước ngoài trong lĩnh vực thư viện đã làm phong phú thêm kho tàng tri thức và lý luận thư viện học của Việt Nam, phục vụ đắc lực cho công tác nghiên cứu, học tập và giảng dạy trong lĩnh vực thông tin – thư viện

-Tạp chí thư viện Việt Nam đã mang hơi thở của hoạt động thư viện Việt Nam, góp phần tổng kết thực tiễn.

- Sự phát triển vượt bậc về chất lượng nội dung và hình thức tạp chí, đem đến cho người đọc, đặc biệt là đội ngũ đông đảo người làm công tác thư viện một ấn phẩm có chất lượng cao, một ấn phẩm khoa học có uy tín của ngành thư viện.

- Sự quan tâm đúng mực của cán bộ lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam, sự tận tình, nghiêm túc, tâm huyết của ban biên tập và đội ngũ đông đảo cộng tác viên có trình độ và kinh nghiệm.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Tạp chí cũng còn những hạn chế cần phải khắc phục như việc tăng cường bài viết cho các chuyên mục nghiên cứu – trao đổi như mở thêm những nội dung mới về “Thuật ngữ thư viện”, “Diễn dàn trao đổi nghiệp vụ”; chú ý hơn đến những qui cách thể hiện, văn phong của một bài viết nghiên cứu; hoàn thiện hơn về mặt hình thức tạp chí; phổ biến tạp chí rộng rãi tới mọi đối tượng người làm công tác thư viện, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên thư viện…

Cũng tại hội thảo, Tạp chí Thư viện Việt Nam đã trao giải những bài viết hay trên Tạp chí Thư viện Việt Nam năm 2011-2012 cho các tác giả và bài viết sau:

Giải nhất - Tác giả Hoàng Sơn Cường với bài viết Bi kịch của thói quen đọc sách thời xưa cần được hóa giải

Giải nhì – Tác giả Phạm Hồng Toàn với bài viết Biên soạn sách địa chí và xây dựng kho tài liệu địa chí ở Việt Nam

Giải ba – Tác giả Vũ Huy Thắng với bài viết Tác động của độ ẩm với tài liệu trên tàu biển và phương pháp bảo quản

Và trao giải cộng tác viên tích cực cho tác giả Hoàng Thị Thu Trang – người tham gia nhiều bài viết chất lượng cho các chuyên mục và đóng góp tích cực cho hoạt động của tạp chí trong năm qua.

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp và gặt hái được nhiều bài học quí giá cho việc tiếp tục duy trì và phát triển Tạp chí Thư viện Việt Nam trở thành một tạp chí khoa học hàng đầu trong lĩnh vực Thư viện.

Hình ảnh cùng sự kiện:

50-nam-tctvvn-04

Toàn cảnh hội thảo

50-nam-tctvvn-03Các đại biểu thảo luận trực tiếp tại Hội thảo

50-nam-tctvvn-02

Các đại biểu thảo luận trực tiếp tại Hội thảo

50-nam-tctvvn-01

Trao giải cho tác giả đoạt giải bài viết hay trên tạp chí năm 2011-2012

50-nam-tctvvn-05

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm

 

_____________________

Tin: Thu Trang; Ảnh: Hùng Mạnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: