Lễ tiếp nhận sách do Trung tâm sách Quốc gia Pháp, Thư viện Quốc gia Pháp, Đại sứ quán Pháp trao tặng và Triển lãm "Không gian sách Pháp ngữ"

E-mail Print

Nhân năm Việt Nam – Pháp 2013, ngày 8/4/2013, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức Lễ tiếp nhận sách do Trung tâm sách Quốc gia Pháp, Thư viện Quốc gia Pháp và Đại sứ quán Pháp trao tặng và khai mạc Triển lãm “Không gian sách Pháp ngữ”.

04-08-rfn-27

Thứ trưởng Bộ VH,TT-DL Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Lễ tặng sách và triển lãm

04-08-rfn-39

Bà Phan Thị Kim Dung, Giám đốc TVQG, cùng đại diện Trung tâm sách Quốc gia Pháp, Thư viện Quốc gia Pháp, ký kết tài trợ sách

Hơn 1.200 cuốn sách được tiếp nhận lần này từ Trung tâm sách Quốc gia Pháp tài trợ đã được các chuyên gia của Thư viện Quốc gia Pháp lựa chọn, gồm nhiều lĩnh vực: văn hóa, lịch sử, văn học, thơ ca, nghệ thuật, triết học và luật. 780 cuốn sách có giá trị về pháp luật Pháp do Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam trao tặng. Nguồn tư liệu này sẽ làm giàu thêm kho di sản văn hiến của TVQG, giúp cho bạn đọc trong và ngoài nước hiểu sâu hơn các lĩnh vực của đời sống xã hội cũng như nét đặc trưng của nền văn hóa nước Pháp.

04-08-rfn-35

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm "Không gian sách Pháp ngữ"

Với tuổi đời gần một thế kỷ, Thư viện Quốc gia Việt Nam hiện đang lưu giữ trên 2,5 triệu đơn vị tư liệu. Đây là một trong những kho di sản văn hiến quý giá của dân tộc và của nhân loại, phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, thể loại và ngôn ngữ. Trong vốn di sản văn hiến quý giá đó có sự góp mặt của gần 100.000 tư liệu bằng tiếng Pháp. Các tư liệu sách, báo, tạp chí và dưới các hình thức đặc biệt khác được xuất bản từ thế kỷ XVII đến nay, triển lãm “Không gian sách Pháp ngữ” lần này giới thiệu gần 1.000 tư liệu bao gồm sách, tranh ảnh, được sắp xếp theo các chủ đề:

  1. Sách Đông Dương: Sách viết về lịch sử, địa lý, văn hóa của 3 nước Đông Dương, xuất bản vào thế kỷ 19, có tính chất nghiên cứu, đánh giá tổng quát về đất nước con người ba nước Đông Dương bằng tiếng Pháp.
  2. Sách Pháp dịch sang tiếng Việt và sách viết về nước Pháp bằng tiếng Việt: gồm các sách viết về lịch sử, đất nước và con người Pháp bằng tiếng Việt; Các tác phẩm văn học nghệ thuật bất hủ của nền văn học Pháp dịch sang tiếng Việt.
  3. Sách Pháp ngữ: Sách về lịch sử, văn hóa, xã hội, kinh tế, con người của các nước thuộc cộng đồng Pháp ngữ và các nước tham gia Hiến chương mạng lưới thư viện số Pháp ngữ.
  4. Sách của TVQG Pháp, Trung tâm sách quốc gia Pháp và Đại sứ quán Pháp trao tặng: Gần 500 tên sách tiêu biểu được lựa chọn trong số hơn 2.000 bản sách được tiếp nhận.

04-08-rfn-36

Triển lãm như một bức tranh đa sắc màu, một sự giao thoa giữa các nền văn hóa. Mỗi tư liệu với những khái niệm hay những ý niệm mới, những sự kiện hay những câu chuyện độc đáo hẳn sẽ đem đến cho đông đảo bạn đọc, đặc biệt là những người yêu sách và ham đọc sách những cảm nhận sâu sắc mà mới mẻ, khơi dậy niềm hứng khởi và đam mê khám phá thế giới.

Bên cạnh đó, mỗi nước tham dự mạng lưới thư viện số Pháp ngữ và cộng đồng Pháp ngữ còn trưng bày những poster, tranh ảnh về nền văn hóa, giáo dục, xã hội, di tích, danh lam thắng cảnh, khoa học, văn học nghệ thuật tiêu biểu của nước mình để giới thiệu tới bạn đọc.

Thông qua Triển lãm, công chúng có dịp để hiểu thêm, khám phá các lĩnh vực của đời sống xã hội từ truyền thống đến đương đại, đồng thời góp phần tăng cường sự giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt – Pháp và các nước trong cộng đồng Pháp ngữ.

Triển lãm kéo dài đến hết ngày 14/4/2013.

____________

Tin: Hồng Vân; Ảnh Hùng Mạnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: