Hội thảo “Văn hóa đọc và Ngày Hội đọc Sách tại Việt Nam”

E-mail Print

Ngày 8/10/2012 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Bộ Thông tin – Truyền thông đã tổ chức Hội thảo “Văn hóa đọc và Ngày Hội đọc Sách tại Việt Nam”. Đây là một trong những hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Phát hành–In–Xuất bản Việt Nam (10/10/1952-10/10/2012).

Hội nghị này tập trung các vấn đề nổi bật như: thực trạng văn hóa đọc hiện nay và chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về văn hóa đọc; xu hướng phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới; những cơ sở lý luận, thực tiễn để chọn “Ngày đọc Sách Việt Nam”.

Theo đó, ở nước ta trong vài chục năm gần đây, văn hóa đọc đã có những bước phát triển vượt bậc đáng khích lệ. Điều đó thể hiện ở việc các thư viện tư nhân, thư viện dòng họ, thư viện gia đình,… không ngừng phát triển; số lượng sách xuất bản hàng năm đều tăng, xuất hiện nhiều các nhà sách với chuỗi các cửa hàng, siêu thị sách không ngừng được mở rộng, các hoạt động hội chợ triển lãm sách quốc tế được tổ chức ở Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh… đã được tổ chức thường niên, tạo điều kiện cho người dân có những tiếp cận đa dang hơn với sách, báo, dần dần tạo thói quen đọc và hình thành văn hóa đọc.

Tuy nhiên các đại biểu cũng thẳng thắn đánh giá, văn hóa đọc của nước ta còn nhiều hạn chế như: Chưa hình thành được một chiến lược phát triển trên bình diện quốc gia, chưa có đơn vị tổ chức nào chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển văn hóa đọc, vấn đề giáo dục kỹ năng đọc còn yếu, mức hưởng thụ cũng có sự chênh lệch giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa…

Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp và kiến nghị nhằm nâng cao chất lượng văn hóa đọc như: Tạo ra nhiều sách hay; Đổi mới, đẩy mạnh công tác lý luận - phê bình; cần có thêm các Giải thưởng văn học Quốc gia mang tên các nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sách trên các phương tiện truyền thông đại chúng; bồi dưỡng, phát triển lực lưỡng sáng tác trẻ; mở rộng và hiện đại hóa hệ thống thư viện, phòng đọc; cần thành lập phố sách ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; tăng cường công tác quản lý báo chí, internet và băng đĩa…

ht-vhd-nhds-2012-01

Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông Ông Đỗ Quý Doãn nhấn mạnh “Phát triển văn hóa đọc luôn là một vấn đề mang ý nghĩa chiến lược của mỗi quốc gia trong việc nâng cao dân trí, góp phần nâng cao trình độ và tay nghề của nguồn nhân lực và là nhân tố quan trọng quyết định đến hầu hết sự thành công”.

Ông Nguyễn Kiểm - Phó Chủ tịch thường trực Hội xuất bản Việt Nam đề xuất đề nghị Chính phủ xem xét, quyết định lấy ngày 21/4 hàng năm là "Ngày hội đọc sách Việt Nam" nhằm tôn vinh, thúc đẩy văn hóa đọc ở nước ta, thực hiện chủ trương của Đảng xây dựng xã hội học tập ở nước ta và chủ động hội nhập với thế giới.

ht-vhd-nhds-2012-02

Bà Phan Thị Kim Dung - Giám đốc Thư viện Quốc gia phát biểu tại Hội thảo

ht-vhd-nhds-2012-03

Toàn cảnh hội thảo

_____________

Tin; ảnh: Hùng Mạnh


Đọc thêm cùng chuyên mục: