Đại hội Thư viện và Thông tin thế giới lần thứ 80 của Liên đoàn quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện tại Lyon – Cộng hòa Pháp

E-mail Print

Từ ngày 16 – 22/ 8/ 2014, tại Lyon, Cộng hoà Pháp đã diễn ra Đại hội Thư viện và Thông tin thế giới lần thứ 80 của Liên đoàn quốc tế các Thư viện và Hiệp hội Thư viện (IFLA WLIC 2014). Tham dự Đại hội có hơn 4.000 đại biểu, đến từ hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới. Đoàn Việt Nam có 5 đại diện tham dự.

Chủ đề của IFLA WLIC 2014 là “Thư viện, công dân, xã hội: Điểm gặp gỡ của tri thức” được các chuyên gia thư viện, thông tin trên toàn thế giới tích cực trao đổi, thảo luận  xuyên suốt trong hơn 400 báo cáo khoa học được chia thành 227 phiên họp trong suốt thời gian Đại hội.

Một số hoạt động tiêu điểm của IFLA WLIC 2014 được đoàn Thư viện Quốc gia Việt Nam tham gia tích cực bao gồm:

- Tham dự Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc giacác nước trên thế giới được tổ chức tại Toà thị chính Lyon với sự tham dự của hơn 100 đại biểu là Giám đốc và đại diện Thư viện Quốc giacác nước. Hội nghị đi sâu bàn luận chuyên đề “Số hoá như là công cụ hợp tác quốc gia và quốc tế” với 3nhóm vấn đề: Tạo điểu kiện tiếp cận với các tài liệu bản quyền; Di sản văn hoá và các rủi ro do con người và thiên nhiên; Bảo quản di sản số: giải pháp hợp tác khu vực và quốc tế. Trong quá trình hội nghị, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tham gia tích cực, được đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao trong 2 dự án World Digital Library và Réseau francophone numérique.

- Phiên của Chủ tịch IFLA bàn phương hướng triển khai chủ đề của IFLA nhiệm kỳ 2013-2016: “Thư viện vững mạnh = Xã hội vững mạnh” với 6 tham luận bàn về sự tham gia của thư viện trong môi trường điện tử, tự động hoá vì một xã hội thông tin vững mạnh.

- Phiên công bố “Tuyên bố Lyon về tiếp cận thông tin và phát triển”, theo đó chỉ rõ sự cần thiết nhận thức truy nhập thông tin là một nhân tố quan trọng hỗ trợ Chính phủ đạt các mục tiêu phát triển và tạo điều kiện để công dân đưa ra các quyết định giúp cải thiện cuộc sống. Và thư viện cần đóng vai trò chính trong tạo điều kiện để việc truy nhập thông tin dễ dàng và hiệu quả.

- Phiên báo cáo và thảo luận việc triển khai báo cáo xu hướng của IFLA ban hành tháng 8 năm 2013: “Lướt đầu ngọn sóng hay chìm dưới thuỷ triều? Định hướng trong một môi trường thông tin luôn biến đổi”.

- Một số phiên họp về thiết kế và tổ chức không gian thư viện, biên mục và bảo quản tài liệu thư viện là những vấn đề Thư viện Quốc gia đang triển khai các dự án lớn và có quan tâm đặc biệt trong nghiên cứu, áp dụng các chuẩn nghiệp vụ mới tại Việt Nam.

Bên cạnh phần tham luận chuyên môn theo chuyên đề, các cuộc họp của tiểu ban IFLA về Thư viện Quốc gia, Tiểu ban về Kiến thức thông tin, Tiểu ban chuyên môn… cũng đã được tổ chức thành công, giúp phác thảo ra các chương trình, kế hoạch hành động của IFLA và thư viện thế giới trong tương lai. Sau Đại hội, Tiểu ban Tiêu chuẩn của IFLA đã xây dựng được bản thảo các tài liệu hướng dẫn xây dựng các chuẩn, chỉ dẫn và thực hành nghiệp vụ thư viện trong đó đáng kể có bản thảo hướng dẫn tổ chức dịch vụ cho ngườikhiếm thị và hướng dẫn lập kế hoạch số hoá tài liệu quý hiếm; Chủ tịch IFLA công bố nguồn ngân sách tài trợ cho các hoạt động truyền thông vận động hỗ trợ truy nhập thông tin số. Nguồn tài trợ nhằm phát triển khả năng phản ứng với các vấn đề đang nổi lên trong môi trường số, tăng cường sự nhận biết của thư viện công cộng về mối liên quan giữa các vấn đề đó với hoạt động của thư viện và tạo năng lực đảm nhiệm các hoạt động truyền thông vận động trong hỗ trợ các thay đổi chính sách.

Ngoài ra, Đại hội cũng thu hút được hơn 100 đơn vị và tổ chức tham gia triển lãm các sản phẩm, công nghệ thư viện mới, sách và các dịch vụ trực tuyến; trưng bày Poster giới thiệu dịch vụ thư viện của các nước và khu vực trên thế giới.

Bên lề Đại hội, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam đã có hàng chục cuộc tiếp xúc làm việc với các đối tác quốc tế từ Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, Trung tâm Thư viện máy tính trực tuyến (OCLC), lãnh đạo đơn vị cấp chỉ số ISBN, ISMN, NXB Hội Thư viện Hoa Kỳ, Hội đồng Thư viện Quốc gia  Singapore, Thư viện Quốc gia Pháp, Canada, Quatar, các nhà cung cấp phần mềm và thiết bị số hoá của Pháp, Đức, Thuỵ Sỹ,… làm tiền đề cho những hợp tác mới trong hoạt động chuyên môn thư viện.

Hình ảnh cùng sự kiện:

Chủ tịch IFLA phát biểu Khai mạc Đại hội IFLA lần thứ 80 tại Lyon

Lễ Khai mạc Đại hội IFLA lần thứ 80 với sự tham dự của hơn 4000 đại biểu

Giám đốc TVQG Việt Nam tại Lễ Khai mạc Đại hội IFLA lần thứ 80

Giám đốc TVQG Việt Nam với Ban lãnh đạo IFLA

Đoàn đại biểu Việt Nam tại Đại hội IFLA lần thứ 80

Phiên họp của Chủ tịch IFLA về chủ đề “Thư viện vững mạnh = Xã hội vững mạnh”

Toàn cảnh Hội nghị Giám đốc Thư viện Quốc gia thế giới tại Tòa thị chính Lyon

Giám đốc TVQG trao đổi với đối tác cung cấp phần mềm thư viện CHLB Đức

__________

Tin, ảnh: Bùi Thị Thủy


Đọc thêm cùng chuyên mục: