HOẠT ĐỘNG THƯ VIỆN

Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Ngày Hội Sách 2018

E-mail Print

altChào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), sáng 19/4/2018, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) cùng các cơ quan Trung ương, Ban, Bộ, Ngành, các thư viện, trường học, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp… đã khai mạc Ngày Hội Sách 2018 với chủ đề “Sách - Tri thức kiến tạo tương lai” với mục đích hướng tới đông đảo công chúng và bạn đọc, nhìn nhận sâu hơn về tầm quan trọng của sách, tri thức trong đời sống xã hội, đồng thời khẳng định tri thức là nền tảng của phát triển và sách chính là con đường nhanh nhất, mạnh nhất để tiếp cận tri thức và là nền móng vững chắc xây dựng một tương lai tươi sáng.

Đọc chi tiết...
 

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 5

E-mail Print

altSáng 18/4/2018 tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Lễ Khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5, Hội chợ sách chào mừng Ngày Sách Việt Nam và phát động phong trào đọc sách toàn quốc năm 2018. Đây là hoạt động thường xuyên diễn ra hàng năm nhằm tôn vinh văn hóa đọc, khuyến khích niềm yêu thích đọc sách, đồng thời tôn trọng bản quyền tác giả của mọi người dân trên thế giới. Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 chào mừng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4 thể hiện sự hội nhập của văn hóa đọc Việt Nam với văn hóa nhân loại. Đây chính là cột mốc quan trọng để khuyến khích và phát động phong trào đọc sách trên phạm vi toàn quốc…

Đọc chi tiết...
 

Triển khai Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn Quốc gia “Thông tin và tư liệu: Nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong thư viện”

E-mail Print

altThực hiện nhiệm vụ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch giao cho Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) triển khai các Dự án xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia, sáng 17/04/2018, TVQG tổ chức Họp triển khai Dự án xây dựng Bộ Tiêu chuẩn quốc gia “Thông tin và tư liệu: Nhận dạng bằng tần số radio (RFID) trong thư viện”. Dự án được xây dựng trên cơ sở chấp nhận "ISO 28560:2014 Information and documentation - RFID in libraries" với mục tiêu là nhằm xây dựng thống nhất cách hiểu, cách áp dụng để ứng dụng cho quá trình mã hoá và chuyển đổi thông tin trên các nhãn nhận dạng tài liệu bằng tần số radio (RFID)…

Đọc chi tiết...
 

Giao lưu văn hóa “Trang sách đất Cảng”

E-mail Print

altChào mừng Ngày Sách Việt Nam (21/4), Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4) và hưởng ứng Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng lần thứ VII, sáng 15/4/2018, Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố Hải Phòng phối hợp với các đơn vị, các thư viện, lực lượng vũ trang, trường học… trong thành phố đã tổ chức khai mạc chương trình Giao lưu văn hoá với chủ đề “Trang sách đất Cảng” với nhiều hoạt động như: Toạ đàm về sách, giao lưu tác giả, tác phẩm; Toạ đàm “Chăm sóc sức khỏe cho quân và dân thành phố Hải Phòng”; Thi vẽ tranh Thiếu nhi cấp thành phố với chủ đề “Hải Phòng lung linh toả sáng; Tặng sách; Bán sách ưu đãi…

Đọc chi tiết...
 

Quy tắc biên mục “Mô tả và truy cập tài nguyên” ấn bản RDA tiếng Việt

E-mail Print

Giới thiệu:

Quy tắc biên mục Mô tả và truy cập tài nguyên - RDA là sự kế thừa của AACR2, nhưng được thiết kế thêm cho môi trường số nhằm đáp ứng sự thay đổi và phát triển của các nguồn tài nguyên thông tin. Sự ra đời của RDA đã đánh dấu một sự thay đổi quan trọng, một bước tiến trong biên mục nói riêng, thư viện học nói chung và đã chính thức được áp dụng tại nhiều thư viện lớn trên thế giới. Việc dịch và in Quy tắc biên mục RDA xuất phát từ yêu cầu về hiện đại hóa hoạt động thư viện - thông tin với mục đích tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin và hội nhập quốc tế, đặc biệt là tiêu chuẩn hóa trong xử lý thông tin, tài liệu.

Trước nhu cầu thực tế, được sự đồng ý của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, TVQG đã có thoả thuận chính thức với Nhà xuất bản Hội Thư viện Mỹ, là cơ quan giữ bản quyền RDA để dịch toàn văn Quy tắc biên mục RDA sang tiếng Việt. Tháng 7/2010, RDA được công bố, chính thức thay thế cho AACR2. Từ tháng 11/2013, sau thời gian sử dụng thử nghiệm tại một số thư viện lớn ở Anh, Canada, Hoa Kỳ, Ôxtrâylia, ấn bản RDA - 2013, tiếp đó là 2014 và 2015 mở rộng đã được phát hành. Bản dịch Quy tắc biên mục RDA sang tiếng Việt đã được tiến hành trên phiên bản cập nhật trên nền web năm 2015.

Cùng với DDC 23, MARC 21, Quy tắc biên mục RDA sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn về nghiệp vụ và là chìa khóa mở cửa cho các thư viện Việt Nam hội nhập với cộng đồng thư viện thế giới. Với những ưu điểm nổi trội về tính khoa học, tính linh hoạt, thích ứng với môi trường số, liên tục được cập nhật, chắc chắn Quy tắc biên mục RDA sẽ đáp ứng tốt nhất sự mong đợi của các thư viện Việt Nam.

 

Cá nhân, tổ chức có thể mua tài liệu này tại Thư viện Quốc gia Việt Nam

 

Hình thức thanh toán mua các tài liệu chuyên ngành như: Bộ từ khóa 2012; Bảng phân loại DDC23; Quy tắc biên mục RDA, quý vị có thể lựa chọn, một trong các hình thức sau:

1. Trả tiền trực tiếp tại TVQG

Liên hệ trực tiếp:

Bà: Vương Thị Yến Vân

Phòng: Hành chính - Tổ chức

ĐT: 04 39362961: Di động: 098.3298389

 

2. Chuyển khoản:

Thông tin tài khoản

Chủ Tài khoản: Thư viện Quốc gia Việt Nam

Số Tài khoản VNĐ: 1281 0000 706539

Số tài khoản ngoại tệ: 1281 0370 004255

Tại ngân hàng: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN - Chi nhánh Chương Dương

 

Giới thiệu và phát hành Tủ sách “Thành tựu khoa học và chuyển giao tri thức”

E-mail Print

altNhân ngày Sách Việt Nam (21/4), ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/4), sáng 11/4/2018, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Tri thức Văn hoá Sách Việt Nam, phối hợp với Nhà Xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội và Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức giới thiệu và phát hành Tủ sách “Thành tựu khoa học và chuyển giao tri thức”. Tủ sách được xuất bản và công bố đạt chất lượng khoa học cao, có ảnh hưởng đối với nền khoa học Việt Nam và cả xã hội, không chỉ trong nước mà còn cả trên phương diện quốc tế. Trong đó, có những công trình khoa học đồ sộ đạt giải thưởng dày hàng nghìn trang với đội ngũ tác giả là các nhà khoa học danh tiếng, đầu ngành trong cả nước…

Đọc chi tiết...
 
Page 10 of 121