Tọa đàm khoa học “Nhân lực Quản trị thông tin - Nhân tố của cách mạng 4.0”

E-mail Print

Sáng 11/11/2017, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Công ty TNHH Đầu tư Bảo Ninh tổ chức Tọa đàm khoa học “Nhân lực Quản trị thông tin -Nhân tố của cách mạng công nghiệp 4.0”.

Tham dự Tọa đàm là các diễn giả, các nhà lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành đến từ Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các nhà khoa học về thư viện - thông tin, các nhà giáo dục, các học viên cao học và sinh viên.

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về bối cảnh, xu hướng và yêu cầu về nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Các tham luận và ý kiến phát biểu tập trung làm rõ khái niệm Quản trị thông tin là gì? Quản trị thông tin có phải là một ngành khoa học? Vì sao cần nghiên cứu và tổ chức đào tạo về Quản trị thông tin? Các chuyên gia, nhà nghiên cứu, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước cũng nhấn mạnh việc nhiều trường đại học trên thế giới đã đưa vào giảng dạy ngành quản trị thông tin, vì vậy việc mở mã ngành đạo tạo quản trị thông tin là hết sức cần thiết. Đồng thời, các đại biểu cũng trao đổi, đưa ra những số liệu, báo cáo nghiên cứu về thị trường lao động, khung năng lực cốt lõi dành cho nhân sự quản trị thông tin. Từ đó, xây dựng chương trình đào tạo và định hướng đầu ra cho nhân lực của ngành Quản trị thông tin, với cách hiểu không phải là một ngành khoa học kỹ thuật, khoa học máy tính, mà là một ngành khoa học xã hội mang tính ứng dụng cao, sử dụng phông lý thuyết của nhiều ngành khoa học: Xã hội học, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Khoa học quản lý, Thông tin - Thư viện, Khoa học dữ liệu, Chính trị học, Báo chí, Truyền thông...

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, PGS.TS Hoàng Anh Tuấn  - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Trong bối cảnh phát triển của xã hội ngày nay, sự bùng nổ của Công nghệ và Internet càng khiến cho nhu cầu quản trị thông tin hiệu quả trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, thực tế là chúng ta chưa có một chương trình đào tạo chuyên ngành nào cho lĩnh vực quản trị thông tin, dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu này của xã hội”.

Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị thông tin tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội theo mô hình xã hội hoá hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Bảo Ninh dự kiến sẽ sử dụng cả hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh, trong đó có 30% môn chuyên ngành sẽ được giảng dạy trực tiếp bằng ngoại ngữ. Khung chương trình, chuẩn đầu ra và phương án tuyển sinh sẽ được trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn phối hợp cùng Công ty TNHH Đầu tư Bảo Ninh đề xuất lên Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời gian tới.

Hình ảnh cùng sự kiện:

alt

Toàn cảnh Toạ đàm

alt

PGS.TS Hoàng Anh Tuấn  - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội trình bày báo cáo đề dẫn

alt

alt

alt

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Toạ đàm

__________

Tin và ảnh: Thanh Hà


Đọc thêm cùng chuyên mục: